Theo thời gian, mọi người đang nhận thức rõ hơn về các nguồn năng lượng xanh như điện năng lượng mặt trời. Ngày nay càng có nhiều người chuyển sang sử dụng các tấm pin mặt trời cho các ứng dụng dân dụng. Bởi vì việc thanh toán các hóa đơn tiền điện ngày càng nhiều do giá điện tăng lên.

Có một số cách để giảm hóa đơn tiền điện như sử dụng các thiết bị điện một cách khoa học, sử dụng hai hay nhiều công tơ cho gia đình hoặc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Giải pháp sử dụng hệ thống điện mặt trời kết hợp với hai công tơ đang là giải pháp hiệu quả để giảm tiền điện.

Giải pháp lắp đặt hệ thống điện mặt trời kết hợp với hai công tơ điện

Với cơ chế bán điện theo giá bậc thang nghĩa là càng sử dụng điện nhiều, giá điện càng cao. Do vậy nhiều trường hợp một gia đình sống chung nhiều thế hệ, đã tách hộ khẩu ra làm nhiều hộ có thể được lắp nhiều công tơ vào nhà mục đích để sử dụng để cắt giảm giá điện bậc thang bậc cao do đó giảm tiền điện.

Giá bán lẻ điện sinh hoạt được tính theo 06 bậc như sau:

Bậc

Giá bán điện cũ (đồng/kWh)

Giá bán điện (đồng/kWh) từ 04/5/2023

Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 50

1.678

1.728

Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100

1.734

1.786

Bậc 3: Cho kWh từ 101 – 200

2.014

2.074

Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300

2.536

2.612

Bậc 5: Cho kWh từ 301 – 400

2.834

2.919

Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên

2.927

3.015

Gia đình Nam ở Phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh đang sống cùng với bố mẹ đã tách hộ khẩu từ lâu để lắp đặt hai đồng hồ cho gia đình mình và cho ông bà. Tuy nhiên anh vẫn là người thanh toán tiền điện cho cả hai công tơ.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời kết hợp với hai công tơ điện
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời kết hợp với hai công tơ điện

Việc tách làm hai công tơ điện vừa để giảm tiền điện vừa để theo dõi tình hình sử dụng điện của từng nhà. Vào những tháng mùa hè, khi các con được nghỉ hè ở nhà lượng điện tiêu thụ của một công tơ tăng vọt do các cháu sử dụng điều hòa cả ngày.

Do vậy sử dụng hai công tơ nhưng các đồng hồ sử dụng không đều nhau, một công tơ sử dụng nhiều và công tơ còn lại sử dụng ít thì hiệu quả giảm tiền điện không đáng kể.

Để tìm giải pháp vừa giảm tiền điện hiệu quả lại khắc phục tình trạng mất điện luân phiên trong năm 2023 anh Nam đã liên hệ tới lắp điện mặt trời .com để tư vấn giải pháp hiệu quả cho gia đinh mình.

Qua khảo sát Quang Điện Solar thấy rằng lắp đặt hệ thống điện mặt trời kết hợp với hai công tơ điện sẽ phù hợp nhất với các hộ gia đình có 2 nguồn điện vào nhà.

Giá lắp điện mặt trời tại Hạ Long Quảng Ninh

Lắp điện mặt trời tại Quảng Ninh

Sử dụng công tắc wifi để điều khiển ATS đảo nguồn hai công tơ tự động

Bộ chuyển nguồn tự động ATS – Automatic Transfer Switches được hiểu là một thiết bị điện có thể tự động đổi nguồn điện ưu tiến sang nguồn điện dự phòng hoặc ngược lại. Mục đích của bộ đổi nguồn ATS  như là cầu dao đảo ba vị trí, đảm bảo luôn có nguồn điện cần thiết cho tải của nhà mà không bị gián đoạn.

Hệ thống điện mặt trời kết hợp với hai công tơ
hệ thống điện mặt trời kết hợp với hai công tơ

Khi bộ ATS kết hợp với Rơ le thời gian hay còn gọi là Timer hẹn giờ chuyển trạng thái. Sẽ tạo thành một hệ thống tự động chuyển nguồn theo lịch đặt trước. Trong hệ thống này Quang Điện Solar sử dụng công tắc wifi để điều khiển bộ chuyển nguồn ATS.

Công tắc wifi có ứng dụng cài đặt trên điện thoại có thể cài đặt hẹn giờ cho công tắc từ xa. Người sử dụng có thể đặt thời gian đảo hai công tơ theo tuần hoặc 15 ngày đảo một lần. Đầu ra của hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ được cấp cho tải ở vị trí đầu ra của ATS.

Cứ sau 15 ngày đảo công tơ một lần, trong một tháng mỗi công tơ sẽ hoạt động 15 ngày. Điều này sẽ làm cần bằng tải tiêu thụ trên cả hai công tơ.

Khi sử dụng công tắc wifi sẽ có nhiều tùy chọn để điều khiển ATS đảo hai nguồn điện. Như các trường hợp sau:

  • Ngắt thủ công trên điện thoại mà không theo lịch đặt sẵn.
  • Đặt lịch theo giờ, theo ngày, theo tuần linh động hơn so với role thời gian. Như ví dụ: điều khiển công tơ 1 cấp điện từ 8h sáng đến 16h chiều. Công tơ 2 hoạt động những giờ còn lại. Mục đích là công tơ 1 bán được điện lên lưới nên sử dụng công tơ 1 vào ban ngày. Đây là một ý hay khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời kết hợp với hai công tơ.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5.5kw lưu trữ 5kwh

Hệ thống gia đình năng lượng mặt trời 5KW có thể tạo ra 20KWh điện mỗi ngày. Hệ thống năng lượng mặt trời dân dụng này chủ yếu phù hợp với những gia đình sử dụng nhiều điện năng  (4-5 người trở lên) và có hóa đơn tiền điện mỗi tháng từ 1.5 – 2.5 triệu đồng.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ 5kw tại Hạ Long Quảng Ninh
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ 5kw tại Hạ Long Quảng Ninh

Hệ thống sử dụng 10 tấm pin 550W, biến tần hybrid cao cấp 5kw của Deye và pin lưu trữ lithium 5.12 kwh 6000 chu kỳ sạc xả.

Tủ điện năng lượng mặt trời cũng có bộ ATS làm nhiệm vụ đảo nguồn điện, khi điện lưới mất bộ chuyển nguồn ATS sẽ cách ly hệ thộng điện năng lượng mặt trời ra khỏi lưới để không phát điện lên lưới. Đảm bảo an toàn cho nhân viên ngành điện sử chữa sự cố trên đường dây.

Khi điện lưới có trở lại ATS sẽ chuyển nguồn sang điện lưới và hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ hòa lưới và cấp điện cho thiết bị của nhà sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x