Nếu bạn có một chiếc xe điện Vinfast ngay bây giờ hoặc bạn đang có ý định mua một chiếc, bạn có thể muốn biết sẽ cần lắp bao nhiêu tấm pin mặt trời cho ngôi nhà của mình để sạc nó.

Nhiều chủ xe điện Vinfast cũng quan tâm đến điện mặt trời. Điều đó có ý nghĩa, bởi vì nếu bạn là người sớm áp dụng một trong hai công nghệ này, việc giúp ích cho môi trường có lẽ là một trong những yếu tố trong quyết định mua của bạn.

Sạc xe điện Vinfast cần bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời
Sạc xe điện Vinfast cần bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời

Trong bài viết này, bạn sẽ biết rằng đó không phải là một câu trả lời đơn giản, mà phụ thuộc vào một số yếu tố chính:

Đó là công suất tiêu thị của xe điện Vinfast mà bạn sử dung, bạn lái xe bao nhiêu km trong ngày, Khí hậu địa phương của bạn, xác định lượng ánh sáng mặt trời mà thành phố của bạn nhận được trong một năm trung bình.

Mái nhà của bạn, bao gồm cả hướng nhà và mức độ che bóng của nó. Nếu mái nhà của bạn quay mặt về hướng đông, tây, nó sẽ tạo ra ít điện hơn so với mái nhà quay về hướng bắc, nam và việc che nắng luôn không tốt cho các tấm pin mặt trời.

Bạn lái xe bao nhiêu km trong tuần. Trung bình người Việt lái xe 25,000 km mỗi năm. Việc lái xe nhiều hơn hoặc ít hơn mức đó sẽ thay đổi lượng điện mà xe ô tô điện Vinfast của bạn sẽ cần.

Các tấm pin mặt trời có công suất như thế nào. Các tấm pin mặt trời dân dụng đều có kích thước gần giống nhau, nhưng có hiệu suất khác nhau. Tấm pin năng lượng mặt trời hiệu suất cao hơn sẽ có xếp hạng công suất cao hơn, có nghĩa là nó tạo ra nhiều điện hơn tấm pin kém hiệu quả hơn.

Câu trả lời nhanh chóng là, đối với một người Việt trung bình lái xe 25,000 km/ năm, bạn sẽ cần từ 6 đến 10 tấm pin mặt trời để tạo ra đủ điện để sạc cho ô tô điện Vinfast của bạn. Hãy nhớ rằng đây là ước tính sơ bộ và bạn sẽ cần bao nhiêu tấm pin mặt trời phụ thuộc vào bốn yếu tố được liệt kê ở trên.

Bài viết này sẽ đi vào chi tiết về điều này để bạn có thể thực hiện tính toán cá nhân hóa của riêng mình cho Vinfast (hoặc EV khác) của bạn.

Hiệu suất của xe Vinfast là bao nhiêu?

Xe điện không liệt kê mức tiết kiệm nhiên liệu của chúng dưới dạng km/lít. Thay vào đó, họ sử dụng các đơn vị được gọi là tương đương km/lít, hoặc MPGe. Đây là phép đo một chiếc ô tô có thể đi được bao nhiêu km bằng năng lượng điện tương đương với một lít xăng.

Một gallon xăng hay 3.78 lít xăng, nếu được chuyển đổi với hiệu suất 100%, tương đương với 33,7 kilowatt giờ điện. Điều này có nghĩa là nếu EV của bạn có xếp hạng hiệu suất nhiên liệu là 100 MPGe, nó có thể đi được 160km với 33,7 kWh.

Một cách khác mà mức tiết kiệm nhiên liệu EV được biểu thị là kWh/ 100 km, cho bạn biết có bao nhiêu kWh điện được sử dụng để đi được 100 km.

Ví dụ, Mức tiêu thụ điện của xe điện Vinfast VF e34 là 15.52 kWh/100km, trong khi mức tiêu thụ điện của Vinfast e35 là 17.86 kWh/100km. Điều này cho chúng ta biết rằng xe điện Vinfast e35 sử dụng nhiều điện hơn để di chuyển cùng một quãng đường, có nghĩa là nó kém hiệu quả hơn VF e34 nhỏ hơn.

Bảng dưới đây liệt kê hiệu suất nhiên liệu của một loạt các loại xe điện Vinfast hiện tại và chúng sẽ tiêu thụ bao nhiêu kWh để lái được số km trung bình mỗi năm. Lưu ý rằng đây là xếp hạng EPA cho các mẫu Vinfast 2020. Các mẫu xe điện Vinfast trước đó (và trong tương lai) sẽ có các xếp hạng khác nhau.

Bạn sẽ cần bao nhiêu tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho một chiếc xe điện Vinfast?

Số lượng tấm pin mặt trời bạn cần sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ bạn lái xe hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Ví dụ: nếu bạn đi làm một chuyến khứ hồi dài 100 km, bạn sẽ cần lắp đặt nhiều tấm năng lượng mặt trời lớn hơn.

Cần bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời để sạc xe điện Vinfast
Cần bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời để sạc xe điện Vinfast

 Những người sống ở các khu vực đô thị đông đúc với quãng đường đi làm ngắn và yêu cầu về quãng đường đi hạn chế sẽ yêu cầu ít tấm pin mặt trời hơn để cung cấp năng lượng cho xe điện.

Để tính toán số lượng tấm pin mặt trời, bạn sẽ cần tính xem chiếc xe điện của bạn sẽ cần bao nhiêu năng lượng mỗi ngày. Hãy xem xét phương trình sau:      

Lương điện năng cần dung mỗi ngày = (kwh/100km) x số km di chuyển mỗi ngày / 100

Người Việt trung bình lái xe khoảng 2,100 km mỗi tháng. Bất kể chúng ta lái loại xe nào, việc giảm nhu cầu đi lại của chúng ta nên ưu tiên tất cả những người lo lắng về tác động môi trường tổng thể của họ. Hãy tưởng tượng một gia đình lái xe ít hơn mức trung bình của cả nước – khoảng 1,500 km mỗi tháng, hoặc 50 km mỗi ngày.

Lấy ví dụ với mẫu xe điện Vinfast VF e34 được trang bị loại pin lithium-ion với dung lượng 42kWh. Đối với chế độ sạc thường, pin ô tô điện VinFast VF e34 sẽ được sạc đầy trong khoảng 8h. Quãng đường đi được sau 01 lần sạc theo chuẩn NEDC khoảng 285 km. Bên cạnh đó, VinFast cũng cung cấp giải pháp sạc nhanh cho phép xe đi được khoảng 180km chỉ sau khoảng 18 phút sạc.

Thông số kỹ thuật xe điện VinFast VF e34 chi tiết

Như vậy mẫu xe ô tô điện Vinfast e34 có công suất tiêu thụ là 14.74 kWh/100km khi được sạc đầy 42kWh đi được 285km.

Dựa trên tính toán được đề cập ở trên, số lượng điện năng tiêu thụ kwh hàng ngày cần là:

14.72 kWh/100km X 50 km /100 = 7.4 kWh/ ngày

Giả sử bạn nhận được khoảng 4 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp trên các tấm pin mặt trời của mình mỗi ngày, thì một tấm pin mặt trời cao cấp 450W có thể sản xuất khoảng 1,8 kWh mỗi ngày.

Do vậy bạn sẽ cần ít nhất 06 tấm pin công suất 450 watt để cung cấp công suất điện cần thiết cho xe điện Vinfast e34 của bạn một cách tự động mà không cần sự trợ giúp từ lưới điện. Bạn càng lái xe nhiều, bạn càng cần nhiều tấm pin tơn nữa!

Số tấm pin cần lắp  ( 7,400W/(450*4*0.72) = 6 tấm pin.

(0.72 hệ số tổn thất).

Bạn Cần Thiết Bị Gì Để Sạc Xe Điện?

Hãy nhớ rằng các tấm pin mặt trời cần thiết để cung cấp năng lượng cho ô tô của bạn được lắp đặt thêm vào cùng với hệ thống điện năng của ngôi nhà của bạn.

Hệ thống điện mặt trời sạc cho xe điện Vinfast
Hệ thống điện mặt trời sạc cho xe điện Vinfast

Vì vậy, đối với những chủ nhà muốn đạt được trạng thái không carbon, bạn sẽ cần phải tăng một chút kích thước mảng PV năng lượng mặt trời của mình để đáp ứng các yêu cầu về điện của EV.

Pin lưu trữ điện mặt trời

Bên cạnh tấm pin năng lượng mặt trời, bạn sẽ cần một hệ thống để lưu trữ năng lượng do tấm pin của bạn tạo ra. Việc lưu trữ này là cần thiết vì hầu hết các gia đình đều phụ thuộc vào việc sạc xe điện qua đêm khi mặt trời không chiếu sáng.

Có rất nhiều lựa chọn lưu trữ pin gia đình trên thị trường hiện nay. Ví dụ, Pin lưu trữ lithium 51.2V100ah là một trong những loại pin tốt nhất trên thị trường dành cho xe điện vì nó lưu trữ năng lượng lên tới 5.12 kWh. Bạn cần 2 pack pin 5kwh để giúp bạn đáp ứng yêu cầu về quãng đường đi hàng ngày.

Trạm sạc

Ngoài ra, bạn sẽ cần một trạm sạc (thường nằm trong ga ra hoặc đường lái xe của bạn) để bạn có thể cắm vào ô tô của mình.

Trạm điện năng lượng mặt trời sạc cho xe ô tô điện Vinfast
Trạm điện năng lượng mặt trời sạc cho xe ô tô điện Vinfast

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ sạc cấp 2, vì chúng cung cấp thời gian sạc nhanh hơn nhiều, thường yêu cầu nguồn cung cấp 32A. Dưới đây là 2 loại sạc xe điện Vinfast mức 2 cơ bản.

  • Bộ sạc EV tại nhà một pha – 3,3kW đến 7,2kW (Mức 2)
  • Bộ biến tần năng lượng mặt trời kết hợp và bộ sạc EV – 5,0kW đến 7,4kW (Mức 2)

Có rất nhiều tùy chọn có sẵn. Giống như Bộ sạc EV ChargePoint Home Flex, một số cung cấp lên đến 37 dặm cho mỗi giờ sạc, do đó giảm đáng kể thời gian sạc tổng thể của bạn. Tùy chọn này tương thích với WiFi, kết nối với điện thoại thông minh của bạn để cho bạn biết còn bao nhiêu thời gian trước khi xe của bạn sạc đầy.

Khí hậu địa phương ảnh hưởng như thế nào đến việc cần bao nhiêu tấm pin mặt trời để sạc ô tô điện Vinfast

Nếu bạn sống ở trên lãnh thổ Việt Nam, lượng ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt đất có phạm vi khá rộng. Điều này được gọi là bức xạ mặt trời, và nó không chỉ bị ảnh hưởng bởi cách bạn bao xa về phía nam, mà còn bởi khí hậu địa phương, đặc biệt là độ che phủ trung bình của mây và lượng mưa.

Sự khác biệt giữa thành phố đầy nắng, nhiều mây và trung bình sẽ có ảnh hưởng lớn đến số lượng tấm pin mặt trời mà bạn cần để sạc ô tô điện của mình. Để minh họa điều này, tôi đã chọn ba thành phố tiêu biểu:

Ninh Thuận, Bình Thuận (rất nắng)

Huế, Đà Nẵng (trung bình)

Hà Giang, Cao Bằng (rất nhiều mây)

Lắp điện mặt trời tại Hải Phòng

Ví dụ, ở Cào Bằng, chỉ có 43% ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt đất vì trời nhiều mây. Trong khi đó, ở Ninh Thuận, nơi bầu trời quang đãng, 90% ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt đất. Trong Đà Nẵng, nó là 50%.

Đó là một khoảng lớn. Để minh họa điều này có nghĩa là gì, bảng dưới đây cho thấy bạn sẽ cần bao nhiêu tấm pin mặt trời 340 watt để cung cấp năng lượng cho một chiếc Tesla Model 3 trong phạm vi tiêu chuẩn ở mỗi thành phố.

Nhân tiện,một tấm pin năng lượng mặt trời 340 watt sẽ là một tấm pin năng lượng mặt trời cao cấp trung bình, nhưng không phải là loại mạnh nhất hoặc đắt tiền nhất.

Và hãy nhớ rằng Mức tiêu thụ điện của xe điện Vinfast VF e34 là 15.52 kWh/100km và chúng tôi giả định rằng số km hàng năm là 25,000 km/năm.

Thành phố

Số lượng tấm pin cần thiết

Thành Phố Hồ Chí Minh

6

Đà Nẵng

8

Hà Nội

10

Như bạn có thể thấy, bạn sẽ cần nhiều tấm pin mặt trời hơn cho ô tô điện của mình nếu bạn sống ở vùng nhiều mây.

Hướng mái nhà của tôi ảnh hưởng như thế nào đến việc tôi cần bao nhiêu tấm pin mặt trời để sạc ô tô?

Ở bán cầu bắc, các tấm pin mặt trời của bạn sẽ tạo ra nhiều điện nhất nếu chúng quay về hướng nam. Tuy nhiên, mái nhà của bạn có thể không được hướng theo cách đó, hoặc bạn có thể có một mái nhà với phần phía nam được che bóng bởi cây cối.

Nếu đúng như vậy, tấm pin mặt trời của bạn có thể cần phải đối mặt với một hướng khác. Điều đó thường không sao, nhưng sản lượng năng lượng mặt trời của bạn sẽ bị giảm. 

Để xem điều này ảnh hưởng như thế nào đến ước tính của chúng tôi về số lượng tấm pin mặt trời để sạc mẫu xe điện Vinfast tiêu chuẩn, bảng dưới đây so sánh số lượng tấm pin mặt trời mà chúng tôi cần cho ngôi nhà giả định của mình ở Đà Nẵng với các hướng mái khác nhau:

Hướng tấm pin mặt trời

Số lượng tấm pin cần thiết

Phía nam

8

Đông hoặc Tây

9

Phía bắc

10

Như bạn có thể thấy, một dãy pin hướng về phía đông hoặc phía tây vẫn khả thi, nhưng dãy hướng thẳng về phía bắc tạo ra ít điện hơn nhiều. Hầu hết các nhà lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ không đề xuất một mảng năng lượng mặt trời hướng về phía bắc.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến lượng năng lượng mặt trời bạn cần để sạc một chiếc ô tô điện

Nếu bạn sống ở một nơi có khí hậu trung bình và lái xe với số km trung bình hoàn hảo trong một năm, bạn sẽ cần 8 tấm pin mặt trời để tạo ra đủ điện năng cung cấp cho xe điện Vinfast e34 mỗi năm.

Nhưng như bạn thấy, có nhiều yếu tố liên quan đến vấn đề này: hiệu suất của tấm pin, số km bạn lái xe, công suất tiêu thụ của chiếc xe cụ thể của bạn, nơi bạn sống và mức độ phù hợp của mái nhà của bạn.

Một điều tôi chưa đề cập đến cho đến nay là bóng râm, thứ hoàn toàn có thể giết chết việc sản xuất điện mặt trời của bạn, ngay cả khi bạn sống ở một thành phố rất nắng như thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

Nếu một tòa nhà lớn hoặc cây cối chặn ánh sáng mặt trời chiếu tới các tấm pin mặt trời của bạn, thì điều đó không quan trọng bạn sống ở nơi nhiều nắng nhất trên trái đất. khi đó các tấm pin sẽ không làm việc cho bạn.

Đôi nét về thương hiệu ô tô điện Vinfast

VinFast có tên đầy đủ là Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast LLC). Đây là một nhà sản xuất ô tô của Việt Nam được thành lập vào năm 2017. Trụ sở chính của công ty này được đặt tại Hải Phòng.

Nhà máy sản xuất xe điện Vinfast
Nhà máy sản xuất xe điện Vinfast

Tổ hợp nhà máy ô tô với diện tích 335 hecta nằm tại khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng. Chỉ sau hơn 1 năm khởi công xây dựng, tổ hợp nhà máy đã thành hình, đa số nhà xưởng hoàn thiện và đang lắp ráp dây chuyền sản xuất.
Từ cuối năm 2022, hãng sẽ dừng toàn bộ việc sản xuất xe ô tô xăng mà chuyển hẳn sang việc sản xuất xe ô tô điện.

Dòng xe chạy điện được VinFast phát triển với 3 dòng sản phẩm chính

Xe máy điện: Được công bố với 7 mẫu xe khác nhau gồm 3 mẫu xe đạp điện, 1 xe trung cấp, 2 xe cao cấp và 1 xe cao cấp VinFast eScooter:
VF Klara A1
VF Klara A2
VF Ludo
VF Impes
VF Klara S
VF V9
Xe buýt điện: VinBus

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x