Nếu bạn muốn lắp đặt một tấm pin năng lượng mặt trời 100-300W, để tính toán sản lượng điện của nó, trước tiên bạn phải xem xét các biến sau.

1. Hiệu suất chuyển đổi của các tấm pin năng lượng mặt trời

Công suất (W) cho biết tấm pin năng lượng mặt trời có thể sản xuất bao nhiêu điện, trong khi hiệu suất cho biết lượng ánh sáng mặt trời mà tấm pin mặt trời có thể chuyển đổi thành điện năng. Một ví dụ đơn giản: Nếu hiệu suất của tấm pin mặt trời là 20%, điều đó có nghĩa là tấm pin mặt trời có khả năng chuyển đổi 20% ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Tuy nhiên, các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến hiệu quả. Phổ biến nhất là các vật thể tạo bóng râm xung quanh mái nhà như cây lớn, nhà cao tầng… Nếu nó bị chặn bởi các tòa nhà hoặc cây cối gần đó, bạn có thể điều chỉnh hướng của các tấm pin năng lượng mặt trời và cắt tỉa cành cây.

Tấm pin năng lượng mặt trời
Tấm pin năng lượng mặt trời

Nếu có nhiều bụi bẩn, ô nhiễm và bụi. Đây đều là những yếu tố có hại có thể khiến tấm pin năng lượng mặt trời xuống cấp theo thời gian, bạn có thể vệ sinh tấm pin mặt trời thường xuyên. Nếu là thời tiết mưa gió thì điều này là không thể tránh khỏi.

2. Vị trí (bán cầu nam, bán cầu bắc, vĩ độ cao, vĩ độ thấp)

Vị trí lắp đặt quyết định lượng điện mà tấm pin năng lượng mặt trời có thể sử dụng. Khu vực lắp đặt tốt nhất ở Việt Nam là các tỉnh miền trung nam bộ như Ninh Thuận, Bình Thuận…

3. Hướng lắp đặt của tấm pin năng lượng mặt trời

Hướng mà tấm pin mặt trời đang quay về cũng ảnh hưởng đến lượng điện sản xuất. Hướng được đề xuất cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời có thể là hướng nam hoặc hướng tây, tùy thuộc vào khu vực nơi vị trí của bạn.

4. Xác định các điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn

Điều kiện chuẩn (STC) Trong điều kiện tiêu chuẩn, bức xạ mặt trời là 1000W/m2, áp suất khí quyển 1.5AM, nhiệt độ môi trường là 25oC:

Tấm pin mặt trời 450w
Tấm pin mặt trời 450w

Nhiệt độ là một yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất của một tấm pin.

Các tấm pin được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhân tạo với độ bức xạ tương đương 1.000 W/m2, con số này có thể so sánh với mức bức xạ trong thực tế của mặt trời vào giữa trưa. Nếu bạn đạt được những điều kiện hoàn hảo này, một tấm pin mặt trời có công suất 250W sẽ tạo ra chính xác 250W điện.

Tính toán sản lượng điện của một tấm pin năng lượng mặt trời

Công thức để tính toán sản lượng điện của một tấm pin mặt trời là thời gian nắng trung bình × công suất của tấm pin mặt trời × 80%. Con số 80% là phần hao hụt do các biến ở trên.

Ví dụ: Giả sử bạn sống ở một nơi có khoảng 5 giờ nắng trung bình và các tấm pin được có công suất danh định là 200 watt. Tính công suất phát của tấm pin mặt trời theo công thức trên: 5hx200Wx0,8 = 800W / ngày.

Với hệ thống điện mặt trời 10.8 kwp gồm 24 tấm pin, mỗi tấm pin có công suất 450w. Ở khu vực miền bắc trung bình có 4 giờ nắng. Vậy sản lượng trung bình một ngày là 24*450*3.2*0.8 = 27.7 kwh.

KWP là gì?

KWP là tên gọi viết tắt của Kilowatt Peak là công suất đỉnh của một hệ thống hay của một bảng điều khiển PV (Watts Peak). KWP dùng để đo năng lượng được sinh ra. Đơn vị này đa số được dùng nhiều để đo cho các thiết bị năng lượng mặt trời. Khi các tấm pin mặt trời hoạt động, sẽ có quá trình chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng được đo bằng kWh (kilowatt giờ). kWh là hiệu suất mà tấm pin đã đạt được trong 1 giờ sản xuất điện. Hay kWh cũng còn được gọi là hiệu suất nắng đỉnh điểm trong 1 giờ.

5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x