Khi nói đến tuổi thọ của một hệ thống điện năng lượng mặt trời có nghĩa là chúng ta sẽ xem sét đến từng vật tư thiết bị cấu thành nên hệ thống đó. Do vậy tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời sẽ phụ thuộc vào các thành phần cấu tạo nên nó.

Tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời phụ thuộc vào thành phần chính nào?

Bất kỳ hệ thống điện năng lượng mặt trời nào cũng có các thành phần chính sau:

  • Các tấm pin mặt trời tạo ra điện một chiều.
  • Biến tần chuyển đổi dòng, điện áp một chiều từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện dòng điện xoay chiều.
  • Bộ tích điện thường được gọi là pin lưu trữ năng lượng dư thừa do các tấm pin mặt trời tạo ra. Thành phần này chỉ có ở trong các hệ thống điện mặt trời có lưu trữ, như hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống điện mặt trời hybrid.
  • Dây cáp điện cũng là thành phần không thể thiếu trong hệ thống điện mặt trời.
Tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời
Tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tuổi thọ của các tấm pin mặt trời là gì?

Bất kỳ tấm pin mặt trời nào cũng có hai loại bảo hành, bảo hành vật lý và bảo hành về suy giảm hiệu suất. Bảo hành vật lý thường kéo dài từ 12 đến 15 năm, bao gồm mọi hư hỏng vật lý đối với các tấm pin mặt trời của bạn.

Bảo hành hiệu suất ra điện của tấm pin thông thường đến 25 năm. Có nghĩa là các tấm pin của bạn sau 25 năm vẫn sản xuất được 80% lượng điện mà chúng sản xuất trong năm đầu tiên. Mặc dù chúng tạo ra ít năng lượng hơn nhưng các tấm pin của bạn vẫn hoạt động rất tốt.

Việc giảm hiệu quả của chúng được giải thích là do bề mặt kính của các tấm bị mòn và không còn hấp thụ được nhiều ánh sáng nữa. Sự xuống cấp tuyến tính này có thể áp dụng cho bất kỳ loại tấm pin mặt trời quang điện nào và không may là không thể tránh khỏi.

Cách tốt nhất để bảo vệ các tấm pin mặt trời của bạn là kiểm tra hệ thống giá đỡ của chúng để đảm bảo các tấm pin và hệ thống dây điện được an toàn. Các mối đe dọa lớn nhất đối với tuổi thọ của tấm pin của bạn là hư hỏng vật lý hoặc sự cố về điện do lắp đặt không đúng cách.

Do vậy tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời phụ thuộc vào phần lớn độ bên của các tấm pin quang điện. Theo một nghiên cứu mới đây có hơn một nữa tấm pin có tuổi thọ trên 30 năm.

Tuổi thọ của biến tần năng lượng mặt trời trong bao lâu?

Biến tần năng lượng mặt trời hoạt động từ 5 đến 15 năm trước khi cần sửa chữa hoặc thay thế. Điều này được giải thích là do các bộ biến tần có nhiều thành phần linh kiện điện tử hơn so với các tấm pin mặt trời (để chuyển đổi dòng điện một chiều từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều) và chúng nhạy cảm với nhiệt hơn tất cả các bộ phận khác của toàn bộ hệ thống quang điện, khiến chúng dễ xảy ra sự cố thiết bị.

Biết rằng tuổi thọ của các tấm pin mặt trời là 25 năm, gia hạn bảo hành cho bộ biến tần là một khoản đầu tư thông minh. Nếu biến tần của bạn bị hỏng sau 15 năm, nó có thể sẽ được thay thế bằng một kiểu mới hơn và tốt hơn.

Tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời cũng phụ thuộc nhiều vào bộ biến tần được trang bị trong hệ thống.

Biền tần và pin lithium lưu trũ cao cấp bảo hành 5 năm hệ thống điện năng lượng mặt trời 4.4kw lưu trũ 5kwh
Biền tần và pin lithium lưu trũ cao cấp bảo hành 5 năm hệ thống điện năng lượng mặt trời 4.4kw lưu trũ 5kwh

Tuổi thọ của pin, ắc quy lưu trữ

Pin lithium, Ắc quy có tuổi thọ dao động từ 2 đến 15 năm tùy thuộc vào điều kiện bảo quản, cường độ dòng phóng điện cũng như độ xả sâu của các lần phóng điện trung bình.

  • Điều kiện bảo quản đề cập đến địa điểm (trong nhà hoặc ngoài trời) cũng như nhiệt độ môi trường (20 ° C là lý tưởng; chênh lệch càng lớn, càng âm nhiều thì tuổi thọ của ‘ắc quy’ càng giảm).
  • Cường độ của dòng xả tương ứng với yêu cầu nguồn điện được tạo ra bằng cách sử dụng một hoặc nhiều thiết bị. Cường độ càng cao, thời lượng pin về lâu dài càng ngắn.
  • Độ sâu của các lần xả trung bình tương ứng với lượng năng lượng được rút ra từ pin trước khi sạc lại. Độ sâu của các lần phóng điện càng lớn thì tuổi thọ của pin về lâu dài càng ngắn.

Việc lựa chọn công nghệ cũng có tác động đến tuổi thọ sử dụng. Một số công nghệ có khả năng chống phóng điện sâu và nhu cầu năng lượng cao hơn các công nghệ khác là lithium > axit-chì> AGM> Gel.

Theo logic tương tự như đối với bảo hành hiệu suất của các tấm pin mặt trời, pin lưu trữ không ngừng hoạt động sau 5 năm mà có mật độ năng lượng thấp hơn so với lúc ban đầu. Nói cách khác, nếu một cục pin có dung lượng 100 Ah khi mua, nó có thể còn 60 Ah sau 5 năm, hoặc thậm chí 40 Ah. 

Bộ tích điện vẫn hoạt động tốt, nhưng lưu trữ ít năng lượng hơn. Điều đó nói rằng, không giống như các tấm pin mặt trời, mức giảm không tuyến tính và khó dự đoán hơn vì nó phụ thuộc vào một số yếu tố. Do đó, rất khó để dự đoán chính xác tuổi thọ của bộ tích lũy.

Đối với pin lưu trữ bằng lithium chất lượng có tuổi thọ rất cao từ 10 đến 20 năm.

Tuổi thọ của cáp điện năng lượng mặt trời

Hệ thống dây điện là một trong những điểm chính của việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Việc lựa chọn cáp điện chính xác sẽ tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. 

Dây cáp điện sử dụng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời có hai loại chính đó là cáp điện một chiều DC để kết nối các tấm pin đến biến tần và cáp điện xoay chiều AC để truyền tải điện từ biến tần hòa vào lưới điện của nhà hoặc doanh nghiệp.

Cáp điện năng lượng mặt trời tốt hơn được thiết kế sao cho chúng có thể chịu được nhiệt độ cao một cách dễ dàng. Chúng phải phù hợp với nhiệt độ cao từ -40 độ C đến 90 độ C.

Cáp điện được các nhà sản xuất uy tín có tuổi thọ từ 10-25 năm.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư lâu dài. Chi phí ban đầu có thể cao, nhưng khoản đầu tư này sẽ tự hoàn lại theo thời gian với khoản tiết kiệm hàng tháng trên hóa đơn tiền điện của bạn. 

Thực tế tuổi thọ của hệ thống điện năng lượng mặt trời rất dài và cần rất ít bảo trì nếu việc giảm hiệu suất của thiết bị không thành vấn đề đối với bạn.

Xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin, chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn. Hệ thống năng lượng mặt trời trọn gói, đáng tin cậy và giá cả phải chăng của chúng tôi sẽ đáp ứng đầy đủ cho bạn.

4.3/5 - (84 bình chọn)
3.9 18 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Sáng
Sáng
1 năm trước

Chi phí cho ac quy quá lớn vì tuổi thọ của ac quy thấp

Phạm quốc Hưng
Phạm quốc Hưng
1 năm trước

Ngành điện đã không còn mua điện từ hệ thống áp mái nữa. Điều đó đã triệt tiêu động lực nắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời…Nhưng hệ thống pin độc lập thì còn nguyên giá trị trong tương lai nếu nguồn pin của ô tô điện đủ rẻ mọi nhà cô thể không cần đến nguồn điện của quốc gia nữa. Ngay cả những khối pin cũ cũng có thể lọc ra những seo pin vẫn đặt tuổi thọ5 đến 10 năm…tốc độ đổi mới về tuổi thọ và dung lượng, giảm giá thành trên mỗi kw điện sẽ thay đổi rất nhanh nhờ tiến bộ của ngành chế tạo pin cho xe điện mà hệ thống pin mặt trời có lưu trữ của các gia đình được ăn theo chưa nói đến những hệ thống lưu trữ lớn. Điện gió dúp cân bằng cho mặt trời khi hết nắng. Tương lai của ngành pin mặt trời còn rất dài dù trong hiên tại khó khăn do chính sách .những hệ thống năng lượng lớn của các tập đoàn đang gặt hái doanh thu khủng xong tuổi thọ tấm pin và các thiết bị đi cùng là yếu điểm chết người khiến nhiều doanh nghiệp không giám đầu tư…

Vĩ Yẽn
Vĩ Yẽn
1 năm trước

Lắp đặc mô5j hệ thống điện mặt trời , công suất đủ để 1 hệ thống sản xuất đủ cho 100 kg nước đá mỡi ngày, trị giá tổng là nao nhiêu, xin cho biết ?

Nguyễn Phương
Nguyễn Phương
1 năm trước

Với hệ thống NLMT (Bộ đổi quang – điện, bộ biến tần, bộ pin lithium, ..) loại chất lượng cao có thể sử dụng được 30 năm. Còn loại đặc biệt có thể đến 60 năm.

Nguyen van thang
Nguyen van thang
11 tháng trước

Thay bằng ắc quy đồng nai được không

6
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x