Việc tìm hiểu xem các tấm pin mặt trời có phù hợp với ngôi nhà của bạn hay không có thể khiến bạn nản lòng. Nếu bạn đang tìm cách lắp đặt các tấm pin mặt trời, bạn sẽ gặp rất nhiều thông tin liệt kê tất cả những mặt tốt (và mặt xấu) mà điện năng lượng mặt trời mang lại.

Trong hầu hết các trường hợp, lợi ích của tấm pin mặt trời lớn hơn những nhược điểm. Nhưng hệ thống điện năng lượng mặt trời không dành cho tất cả mọi người! Chúng tôi đã biên soạn một danh sách toàn diện để giúp bạn hiểu những ưu và nhược điểm của điện năng lượng mặt trời vào năm 2024. Ưu điểm của năng lượng mặt trời

Chúng tôi quyết định cung cấp cho bạn tin tốt trước tiên – những lợi ích của điện năng lượng mặt trời được liệt kê dưới đây.

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời

1. Giảm hóa đơn tiền điện

Lợi ích lớn nhất cho người sử dụng điện năng lượng mặt trời là hệ thống pin mặt trời có thể giảm hóa đơn tiền điện của bạn. Tính đến năm 2024, một hộ gia đình trung bình có thể tiết kiệm khoảng 1.000 USD mỗi năm trên hóa đơn tiền điện khi lắp đặt các tấm pin mặt trời!

Ưu nhược điểm khi đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời trong năm 2024
Ưu nhược điểm khi đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời trong năm 2024

Hệ thống điện năng lượng mặt trời tiết kiệm tiền bằng cách giảm lượng điện năng mà bạn cần mua từ lưới điện với giá điện bậc cao nhất.  Nếu bạn lắp điện mặt trời vào năm 2020 khi có chính sách mua bán điện mặt trời, bạn có thể có thêm được số tiền bằng cách bán điện năng lượng dư thừa trở lại lưới điện, giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn.

2. Bảo hiểm giá điện tăng

Giá điện đang cao và ngày càng đắt hơn. Cụ thể năm 2023 có hai lần tăng giá điện với mức điều chỉnh tăng là 7.5% so với năm 2022. Lần thứ nhất tăng 3% vào tháng 5 và lần thứ hai tăng 4.5% vào tháng 11. Sang năm 2024 giá điện được dự báo EVN sẽ tiếp tục tăng.

Các tấm pin mặt trời bảo vệ bạn khỏi những chi phí điện ngày càng tăng này. Vì bạn đang tự sản xuất năng lượng nên bạn không cần phải mua nhiều năng lượng từ điện lưới của mình và tránh phải trả mức năng lượng cao đó. Trên thực tế, bạn thực sự sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn qua từng năm khi sử dụng các tấm pin mặt trời khi giá điện mỗi năm càng cao!

3. Năng lượng mặt trời rẻ hơn bao giờ hết

Trong khi giá điện tiếp tục tăng thì chi phí lắp đặt tấm pin mặt trời lại giảm đáng kể so với đầu năm 2023. Tấm pin năng lượng mặt trời đã giảm 40-60 % kể từ năm 2022. Pin lưu trữ cũng giảm 30% so với năm 2021.

Công nghệ năng lượng mặt trời có chi phí thấp hơn một nửa so với năm 2010. Hiện tại, vào năm 2024, chi phí năng lượng mặt trời ở mức trung bình là 10- 12 triệu/kw với hệ thống hòa lưới. Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ hybrid giá khoảng từ 20-23 triệu/kw.

Báo giá lắp đặt điện mặt trời

4. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, nghĩa là năng lượng của mặt trời sẽ không bị cạn kiệt khi chúng ta sử dụng để tạo ra điện mặt trời. Năng lượng của mặt trời sẽ không bao giờ “cạn kiệt” – vì vậy bạn luôn có thể tận dụng nó mà không làm tổn hại đến trái đất!

Ngoài ra, các tấm pin mặt trời không thải ra bất kỳ lượng khí thải carbon dioxide có hại nào khi chúng tạo ra điện, khiến chúng trở thành nguồn năng lượng sạch và là một phần không thể thiếu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải carbon của chúng ta.

5. Công dụng đa dạng

Năng lượng quang điện có thể được sử dụng trong nhiều dự án quy mô nhỏ và lớn. Từ cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà đến vận hành các vệ tinh không gian, các tấm pin mặt trời là một cách tuyệt vời để tiếp cận năng lượng ngay cả ở những nơi xa xôi nhất.

Việc sử dụng phổ biến nhất cho các tấm pin mặt trời là trên mái nhà dân cư và các trang trại năng lượng mặt trời lớn. Tuy nhiên, một số ứng dụng ở quy mô nhỏ hơn bao gồm bộ sạc điện thoại bằng năng lượng mặt trời, đèn ngoài trời chạy bằng năng lượng mặt trời và các tấm pin mặt trời di động để cắm trại và trên xe di động RV.

6. Thời gian hoàn vốn nhanh

Các tấm pin mặt trời có thể tự chi trả chỉ sau vài năm với số tiền tiết kiệm được tích lũy trên hóa đơn tiền điện của bạn. Trong một số trường hợp, các tấm pin mặt trời có thể mang lại lợi tức đầu tư tốt hơn so với những thứ như gửi tiền tiết kiệm.

Thời gian hoàn vốn trung bình cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời tại nhà là khoảng ba đến năm năm, nhưng đối với mỗi người thì khác nhau. Mất bao lâu để thấy tiền lãi từ khoản đầu tư vào năng lượng mặt trời của bạn tùy thuộc vào số tiền bạn đã trả cho hệ thống.

7. Chi phí bảo trì thấp

Các tấm pin mặt trời không cần bảo trì nhiều sau khi lắp đặt. Việc bảo trì tấm pin mặt trời nói chung là tối thiểu và thường bao gồm việc làm sạch các tấm pin một hoặc hai lần một năm để tránh bụi bẩn và tích tụ.

Các tấm pin mặt trời và các thiết bị khác trong hệ mặt trời có tỷ lệ hỏng hóc rất thấp vì chúng không có bộ phận chuyển động, đặc biệt khi bạn chọn thương hiệu đáng tin cậy và nhà lắp đặt đáng tin cậy. Bảo hành năng lượng mặt trời của người lắp đặt hoặc nhà sản xuất có thể bao gồm một số vấn đề với các tấm pin mặt trời, nhưng không chắc thiết bị sẽ bị hỏng.

8. Độc lập về năng lượng

Các tấm pin mặt trời cho phép chủ nhà tự tạo ra điện ngay trên mái nhà của mình thay vì dựa vào lưới điện, giúp bạn đạt được sự độc lập về năng lượng. Độc lập về năng lượng cho phép chủ nhà tự mình nắm quyền lực và kiểm soát ngôi nhà của bạn lấy năng lượng từ đâu.

Ở quy mô lớn hơn, hệ thống năng lượng mặt trời tại Việt Nam sẽ giúp cả nước đạt được sự độc lập về năng lượng, do đó không phải phụ thuộc quá nhiều vào các quốc gia khác để có được nguồn năng lượng.

Nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

Bên cạnh tất cả những lợi ích mà điện năng lượng mặt trời mang lại, cũng có một số nhược điểm. Rốt cuộc, không có gì là hoàn hảo! Hãy xem những nhược điểm của điện năng lượng mặt trời dưới đây:

1. Chi phí đâù tư ban đầu cao

Mặc dù chi phí của hệ thống pin mặt trời đã giảm trong thập kỷ qua nhưng đây vẫn là một khoản đầu tư ban đầu tương đối tốn kém. Hệ thống điện năng lượng mặt trời không chỉ là các tấm pin – mà còn là bộ biến tần, hệ thống dây điện và các bộ phận cần thiết khác. Chưa kể chi phí lắp đặt. 

Vào năm 2024, tổng chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời trung bình từ 65 triệu đối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải và 105 triệu đối hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ. Đó là một số tiền rất tương đối lớn đối với nhiều chủ nhà, nhưng có những lựa chọn lắp đặt từng phần để giúp giải quyết gánh nặng chi phí ban đầu cao của hệ thống điện mặt trời.

Ví dụ đối với hệ thống điện mặt trời có hòa lưới có lưu trữ bạn có thể lắp đặt hệ thống bao gồm tấm pin, biến tần hybrid trước, khi có điều kiện bạn có thể lắp pin lưu trữ sau. Hoặc có thể lắp biến tần có công suất vừa phải, hoặc lớn hơn một mức nhưng tấm pin có thể lắp ít hơn so với công suất đầu vào của biến tần, để sau này nhu cầu sử dụng điện tang lên thì có nâng cấp lắp them tâm pin.

2. Sản xuất tấm pin mặt trời có một số tác động đến môi trường

Mặc dù việc tạo ra năng lượng mặt trời không phát thải nhưng việc sản xuất các tấm pin mặt trời sẽ có tác động đến môi trường. Các nhà máy sản xuất thải khí thải nhà kính vào khí quyển và việc khai thác vật liệu dùng trong các tấm pin mặt trời có thể gây thiệt hại cho khu vực xung quanh. Tác động môi trường của các tấm pin mặt trời nhìn chung ít nghiêm trọng hơn so với việc khai thác và đốt nhiên liệu hóa thạch.

3. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng không liên tục

Năng lượng mặt trời được coi là nguồn năng lượng không liên tục vì lượng năng lượng mà các tấm pin mặt trời tạo ra thường phụ thuộc vào thời tiết. Ngoài ra, cường độ bức xạ của mặt trời thay đổi tùy theo vị trí, thời gian trong năm và thời gian trong ngày, do đó việc sản xuất năng lượng mặt trời cũng khác nhau. Tuy nhiên, việc lưu trữ pin năng lượng mặt trời giúp điện năng lượng mặt trời luôn sẵn có, ngay cả vào ban đêm!

Tấm pin mặt trời hoạt động như nào trong ngày mưa nhiều mây

4. Tấm pin mặt trời yêu cầu điều kiện cụ thể để hoạt động tốt nhất

Các tấm pin mặt trời cần một khoảng không gian vừa phải để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Hầu hết các ngôi nhà đều có mái đủ lớn để chứa số lượng tấm pin mặt trời cần thiết, nhưng hướng và tình trạng của mái nhà có thể không phù hợp với năng lượng mặt trời.

Nếu bạn có mái nhà có bóng râm hoặc mái nhà không hướng về phía Nam, bạn có thể không đạt được kết quả tốt nhất.

5. Việc tìm kiếm đơn vị lắp đặt phù hợp có thể khó khăn

Năng lượng mặt trời là khoản đầu tư 25 năm nên bạn phải tìm được nhà lắp đặt đáng tin cậy. Một vài quả táo xấu trong ngành năng lượng mặt trời đã khiến các chủ nhà khó tìm ra ai để tin tưởng và các chiến thuật bán hàng lừa đảo, spam để lại ấn tượng xấu.

Thật may mắn cho bạn, lắp điện mặt trời.com giúp chủ nhà dễ dàng kết nối với các chuyên gia lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đáng tin cậy tại địa phương, giúp giảm bớt căng thẳng khi sử dụng năng lượng mặt trời.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x