Đối với những hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng nhiều điện năng vào ban ngày, có nhiều thiết bị sử dụng điện ba pha như điều hòa trung tâm, thang máy, máy bơm ba pha vv… thì hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bám tải ba pha là phù hợp.

Công suất của hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha cần nhỏ hơn hoặc bằng với công suất sử dụng của gia đình hoặc doanh nghiệp. Điều này không gây lãng phí chi phí đầu tư bởi nếu lắp đặt hệ thống có công suất lớn sẽ không bán được điện dư thừa lên lưới điện.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha công suất 13.2 kw
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha công suất 13.2 kw

Hệ thống điện mặt trời ở Thách Thất có công suất lắp đặt là 13.2 kw ba pha, vừa đảm bảo công suất cho các thiết bị điện cho gia đình sử dụng vừa đảm bảo thẩm mỹ cho công trình.

Điện mặt trời hòa lưới bám tải đối với tải ba pha không cân bằng

Trong các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng cả các thiết bị điện một pha và ba pha. Các thiết bị điện ba pha thường tiêu thụ điện đều trên cả ba pha, do vậy dòng điện trên cả ba pha cân bằng nhau.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha 13.2 kw tại Thạch Thất Hà Nội
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha 13.2 kw tại Thạch Thất Hà Nội

Tuy nhiên ngoài các thiết bị điện ba pha còn có các thiết bị điện một pha có công suất lớn như bình nước nóng có công suất 2.5 kw, bếp điện 4 kw do vậy khi các thiết bị một pha này hoạt động sẽ  làm mất cân bằng của ba pha. Dòng điện trong ba pha sẽ không đồng đều mà sẽ có pha có dòng điện lớn nhất và pha có dòng điện nhỏ nhất.

Điều này sẽ ảnh hưởng hiệu quả của hệ thống điện mặt trời hoà lưới bám tải ba pha. Do cơ chế bám tải của các biến tần năng lượng mặt trời hòa lưới không có lưu trữ, có hai loại chính là bám tải theo pha có công suất tiêu thụ nhỏ nhất ( pha có dòng điện nhỏ nhất) hoặc bám tải theo trung bình ba pha.

Trong trường hợp một bám tải theo pha có dòng điện nhỏ nhất, khi có một pha không được sử dụng lúc này dòng điện bằng 0 nên biến tần sẽ phát theo pha này nên mặc dù thời điểm đó năng lực sản xuất điện có thể là đạt cao nhất nhưng hệ thống vẫn phát thấp nhất để không có lượng điện năng dư thừa từ hệ thống điện mặt trời nào phát lên lưới.

Trường hợp thứ hai là hệ thống sẽ phát ra công suất đều trên ba pha bằng công suất trung bình của các pha công lại chia cho ba.

Ở khu biệt thự Thạch Thất thiết bị sử dụng phần lớn là điện ba pha như máy bơm công suất lớn để tưới cây, máy điều hòa trung tâm vv.. nên biến tần được chọn để lắp đặt là loại biến tần hòa lưới bám tải theo trung bình ba pha.

Quý khách tham khảo khác biệt giữa hệ thống điện năng lượng mặt trời một pha và ba pha

Dự thảo nghị định mua điện mặt trời mái nhà dư thừa với giá 0 đồng, khắc phục những điểm yếu của hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha không có lưu trữ

Dự thảo hồ sơ đề xuất xây dựng nghị định quy định về phát triển điện mặt trời mái nhà đang được đưa ra lấy ý kiến góp ý của nhiều ngành và doanh nghiệp.

Khảo sát dự án điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha
Khảo sát dự án điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha

Điểm đáng chú ý nhất là quy định, tổ chức, cá nhân khi đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà được sử dụng tại chỗ, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác, không đầu tư kinh doanh điện, hoạt động kinh doanh mua bán điện, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Loại hình sản phẩm này được gọi là “tự sản, tự tiêu”.

Dự thảo cũng quy định cho phép tổ chức, cá nhân lựa chọn phát hoặc không phát sản lượng điện dư thừa của hệ thống điện mặt trời mái nhà vào hệ thống điện. Trường hợp phát sản lượng điện dư vào hệ thống điện thì Nhà nước ghi nhận sản lượng điện với giá 0 đồng.

Không được thanh toán, đổi lại nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân được bám vào lưới điện, được liên kết với lưới điện quốc gia để điện mặt trời mái nhà vận hành, hoạt động ổn định.

Trường hợp tổ chức cá nhân, lựa chọn không phát sản lượng điện dư thừa lên lưới điện quốc gia thì phải tự đầu tư lắp đặt thiết bị hạn chế tối đa phát điện dư vào hệ thống điện.

Với dự thảo này thì tổ chức và các nhân có thể phát điện lên lưới ở những thời điểm dư thừa công suất, lượng điện thừa này được ghi nhận với giá 0 đồng. Điều này suất phát từ những hạn chế của cơ chế hoạt động bám tải của biến tần ba pha. Khi được phát hết công suất lên lưới sẽ không phải bám tải theo pha có công suất nhỏ nhất hoặc theo trung bình công suất ba pha.

Như vậy theo nguyên lý của hệ thống điện năng lượng mặt trời thì các thiết bị điện trong gia đình và trong doanh nghiệp có sử dụng thiết bị điện một pha hay ba pha có mất cân bằng hay không thì những tải tiêu thụ đó được ưu tiên sử dụng điện năng lượng mặt trời trước, sau đó sản lượng thừa sẽ được phát lên lưới điện. với dự thảo này các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ được sử dụng tối đa sản lượng điện mặt hệ thống điện mặt trời ba pha không có lưu trữ phát ra.

Quá trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bám tải
Quá trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới bám tải

Trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ ba pha, các inverter có hỗ trợ chức năng mất cân bằng tải giữa các pha. Bởi hệ thống có thêm pin lưu trữ nên năng lượng sẽ được bù vào hoặc lấy ra linh hoạt cho từng pha.

Đây là một ý rất hợp lý trong dự thảo hồ sơ đề xuất xây dựng nghị định quy định về phát triển điện mặt trời mái nhà, nó có lợi cho cả người sử dụng, đơn vị lắp đặt và cơ quan quản lý lưới điện. Tạo hành lang pháp lý để quá trình đầu tư lắp đặt các hệ thống điện mặt trời được hiệu quả.

Quý vị tham khảo lắp điện mặt trời Hà Nội

Những thiết bị chính của hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha 13 kw

Dự án điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha tại Thạch Thất Hà Nội
Dự án điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha tại Thạch Thất Hà Nội

Tấm pin năng lượng mặt trời SNE 550W

Model: SNE-SH144M550TW

– Công suất: 550W

– Công nghệ: Mono-Crystalline, Multi Busbar, PERC, Half Cut, 144 Cells

– Kích thước: 2279 ˣ 1134 ˣ 33 mm

– Trọng lượng: 27.6 kg

– Pin hạng A; bảo hành hiệu suất 30 năm, 1 đổi 1 trong 12 năm

– Xuất xứ: Việt Nam

Inverter hòa lưới Growatt 10 kW 3 pha

-Model: Growatt 10000TL3-S

– Số MPPT: 02

-Công suất đầu vào PV cực đại: 22,5 kwp

– Công suất đầu ra AC: 10 kW

– Công suất biểu kiến cực đại: 11 KVA

– Màn hình LCD hiển thị thông số, theo dõi từ xa bằng điện thoại hoặc máy tính

– Xuất xứ: Trung Quốc, có CO, CQ,

-Bảo hành 05 năm

Thiết bị bám tải 3 pha

 EASTRON SDM630MCT

– Hỗ trợ Inverter giới hạn công suất  phát theo tải sử dụng

– Xuất xứ: Trung Quốc

Các thiêt bị khác của hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha 13.2 kw

Tủ điện hòa lưới, dây dẫn điện DC, AC, hệ thống chống sét lan truyền, Giàn khung sắt hộp mạ kẽm, phụ kiện lắp đặt vv…

Giá hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải ba pha

Quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời vui lòng liên hệ tới lắp điện mặt trời .com

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG QUANG ĐIỆN

Hotline: 0936 696 660

Email: solar@lapdienmattroi.com Website: lapdienmattroi.com

Văn Phòng Hà Nội

Phòng 746 CT10A – KĐT Đại Thanh – Thanh Trì – Hà Nội

Văn Phòng TP Hồ Chí Minh

Số 117A Đông Hưng Thuận 05, P. Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM

Văn Phòng Hải PHòng

Xích Thổ – Hồng Thái – An Dương – Hải Phòng

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x