Các tấm pin mặt trời là một trong những nguồn năng lượng thay thế tốt nhất để lắp đặt với mục đích tự chủ nguồn điện năng và giảm tiền điện hiệu quả tại Việt Nam. Ở một số địa phượng có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp dịch vụ phát triện với tốc độ cao, cần sử dụng nhiều điện năng, tuy nhiên nguồn cung cấp điện và hạ tầng lưới điện chưa phát triển đồng bộ dẫn đến tình trạng mất điện diễn ra thường xuyên, đặc biệt vào mùa hè.

Nhiều chủ nhà đã lắp đặt những hệ thống điện năng lượng mặt trời khác nhau, các hộ kinh doanh có mức sử dụng điện nhiều, phần lớn họ lắp đặt hệ thống điện mặt trời không có lưu trữ để giảm chi phí đầu tư và thời giàn hoàn vốn nhanh, nhưng hầu hết đều có chung một vấn đề lớn: các tấm pin mặt trời ngừng hoạt động khi bị mất điện lưới.

Khi các tấm pin mặt trời không có hệ thống pin lưu trữ năng lượng dự phòng, chúng không thể hoạt động khi bị ngắt kết nối với lưới điện vì nhiều lý do. Trong bài viết này, chúng tôi phân tích các loại hệ mặt trời khác nhau, giải thích lý do tại sao các tấm pin ngừng hoạt động khi mất điện và chúng tôi cung cấp cho bạn giải pháp tốt nhất cho vấn đề này.

Tại sao tấm pin mặt trời không hoạt động khi mất điện?

Tình trạng mất điện còn tiếp diễn trong năm 2024
Tình trạng mất điện còn tiếp diễn trong năm 2024

Trước đây, tình trạng mất điện rất hiếm gặp nhưng hiện nay thường xuyên gia tăng cùng với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng cao. Từ năm 2020 đến 2023, tỷ lệ mất điện tăng cao so với năm 2015 – 2019.

Năm 2023, khách hàng sử dụng điện ở khu vực miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh  có các khu công nghiệp mới như Bắc Giang, Quảng Ninh thậm chí còn chứng kiến ​​tỷ lệ mất điện tăng cao hơn so với năm 2022.

Trong những lần mất điện này, các hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới sẽ ngừng hoạt động. Đây là quy định mà ngành điện lực đặt ra vì một số lý do về an ninh và ổn định hệ thống điện:

Lấy mẫu điện áp và tần số điện lưới

Để biến tần hòa lưới hoạt động thì cần lấy mẫu điện áp và tần số của lưới điện, Inverter sẽ đo lường V, F lưới để điều chỉnh thông số đầu ra của biến tần sao cho có cùng tần số, điện áp với lưới điện. Khi các điều kiện được thỏa mãn, dòng điện của biến tần sinh ra mới được hòa với lưới điện quốc gia. Đó là một trong những lý do chính khiến các hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới không thể hoạt động nếu không có lưới điện.

Bảo vệ an toàn

Bất cứ khi nào xảy ra tình huống mất điện, công ty điện lực sẽ ngắt điện trong các mạch phân phối liên quan đến khu vực xảy ra sự cố, để công nhân tiếp cận khu vực và khắc phục sự cố.

Nếu hệ thống năng lượng mặt trời được kết nối với lưới điện trong quy trình bảo trì khắc phục này, hệ thống đó có thể truyền điện vào lưới điện và cấp điện cho các mạch điện đang được nhân viên điện lực sửa chữa, gây ra nguy cơ tiềm ẩn về điện cho những công nhân này. 

Đây là lý do tại sao, theo yêu cầu kết nối với lưới, các bộ biến tần hòa lưới được thiết kế để tự động ngắt kết nối ngay khi có sự cố mất điện hoặc mất điện từ lưới.

Vậy lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời nào để sử dụng được khi hay bị mất điện?

Nếu bạn muốn các tấm pin mặt trời của mình hoạt động trong trường hợp mất điện, giải pháp duy nhất là lắp thêm hệ thống lưu trữ bằng pin lithium hoặc ắc quy. Khi sự cố mất điện xảy ra hệ thống điện mặt trời có lưu trữ sẽ cách lý hệ thống điện trong nhà với lưới điện, do vậy hệ thống điện mặt trời vẫn hoạt động khi mất điện.

Đối với điều này, có hai lựa chọn: Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập không nối lưới sử dụng trên tàu bè, phương tiện hàng hải hoặc miền núi vùng sâu vùng xa, ngoài đảo. Hoặc nếu bạn ở khu vực dân cư có điện lưới quốc gia hệ thống hybrid điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ là lựa chọn phù hợp. Đây là cách các hệ thống này hoạt động.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập không nối lưới

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập không nối lưới rất lý tưởng để sống ở những nơi xa xôi hoặc những địa điểm không có cơ sở hạ tầng lưới điện. Vì những địa điểm nói trên không có điện lưới nên lựa chọn tốt nhất là thiết lập hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm các tấm pin, biến tần và pin lưu trữ.

Những ngôi nhà có hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập hoạt động không có lưới điện nên việc mất điện hoàn toàn không ảnh hưởng đến họ. Các hệ thống này hoạt động bằng cách tạo ra năng lượng trong ngày và lưu trữ năng lượng dư thừa đó vào hệ thống pin dự phòng. Vào ban đêm, khi các tấm pin mặt trời không hoạt động, ngôi nhà sẽ được cung cấp năng lượng từ pin dự phòng.

Vì không có kết nối lưới nên cũng không có hóa đơn tiền điện, đây là một trong những cách tốt nhất để độc lập về năng lượng.

Nhược điểm của các hệ thống này là bạn cần phải có một dàn pin mặt trời lớn và bộ pin lưu trữ có dung lượng đủ lớn để có đủ công suất cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn trong vài ngày, ngay cả khi thời tiết không thuận lợi.

Là người dùng hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới, bạn có thể muốn đọc bài viết của chúng tôi để khám phá các tùy chọn khác nhau trong việc lưu trữ năng lượng mặt trời. Điều này sẽ giúp bạn lưu trữ năng lượng dư thừa một cách hiệu quả.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có tích trữ hybrid

Hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng pin tích trữ tương tự như hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới, nhưng chúng khác nhau ở chỗ chúng được kết nối với lưới điện.

Trong hầu hết các trường hợp, các hệ thống này có trang bị pin lưu trữ dung lượng vừa phải. Hệ thống năng lượng mặt trời chạy bằng pin lý tưởng cho những chủ nhà muốn sử dụng năng lượng độc lập mà không bị ngắt hoàn toàn khỏi lưới điện, cung cấp một giải pháp đáng tin cậy để đảm bảo ổn định điện cho ngôi nhà trong thời gian bị mất điện lưới.

Trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ, các tấm pin mặt trời tạo ra điện năng lượng vào ban ngày, biến tần hybrid nhận nguồn điện một chiều từ tấm pin và chuyển đổi sang điện xoay chiều để cung cấp cho các thiết bị của nhà hoạt động. Lượng điện năng dư thừa sẽ được lưu trữ trong pin lithium.

Vào ban đêm, khi các tấm pin không phát điện, bạn có thể sử dụng năng lượng từ pin lưu trữ hoặc từ lưới điện. Nếu pin được sạc đầy, thì điện năng lượng dư thừa sẽ được đẩy vào lưới điện và sẽ được đo bằng công tơ hai chiều ( trong trường hợp bán được điện).

Hệ thống năng lượng mặt trời nào tốt nhất cho ngôi nhà của bạn?

Việc bạn chọn hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới, hòa lưới hay nối lưới có lưu trữ, tùy thuộc vào mục tiêu bạn mong muốn đạt được và nhu cầu của ngôi nhà bạn. Trong phần này, chúng tôi so sánh các hệ mặt trời khác nhau để bạn có thể chọn tùy chọn tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

So sánh

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập không nối lưới

Off-grid

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ

Hybrid System

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới

Grid-tied

 

Nguồn năng lượng

Sử dụng năng lượng trực tiếp từ các tấm pin mặt trời hoặc từ pin.

Sử dụng năng lượng từ các tấm pin mặt trời, pin lưu trữ hoặc lưới điện.

Sử dụng năng lượng từ lưới điện hoặc các tấm pin mặt trời (trừ khi mất điện)

Hóa đơn tiện ích

Hóa đơn tiền điện 0$

Có thể bù đắp hóa đơn tiền điện (hoặc thậm chí kiếm lợi nhuận bằng cách bán năng lượng dư thừa được tạo ra)

Có thể bù đắp hóa đơn tiền điện (hoặc thậm chí kiếm lợi nhuận bằng cách bán năng lượng dư thừa được tạo ra)

Chi phí cho hệ thống

Chi phí rất cao (Bạn cần có hệ thống pin lưu trữ lớn)

Giá thành cao (cần có hệ thống lưu trữ tại nhà)

Chi phí thấp nhất

Hiệu suất tổng thể
khi mất điện

Không bị ảnh hưởng khi mất điện

Có thể sử dụng năng lượng từ pin lưu trữ khi mất điện và từ lưới điện khi thời tiết xấu.

Hệ thống sẽ không hoạt động khi bị mất điện lưới

 

Như có thể thấy ở trên, phương án có hiệu quả kinh tế và kỹ thuật tốt nhất trong trường hợp mất điện là hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ. Loại hệ thống này có thể giảm hóa đơn tiền điện của bạn hiệu quả bằng cách cắt giảm giá điện bậc cao trong giá điện bậc thang, tăng khả năng tự tiêu thụ năng lượng mặt trời, bảo vệ khỏi sự cố mất điện và chi phí vừa phải cho gia đình.

Hệ thống pin dự phòng/pin lưu trữ phù hợp với tôi là gì?

Để đảm bảo nguồn điện ổn định cho ngôi nhà của bạn trong thời gian mất điện, điều quan trọng là phải chọn đúng cục pin có dụng lượng phù hợp. Yếu tố chính cần xem xét là bạn sẽ có bao nhiêu ngày tự chủ với hệ thống dự phòng năng lượng đã chọn.

Các gia đình ở Việt Nam tiêu thụ trung bình 690 kWh hàng tháng, chia mức tiêu thụ đó trong khoảng thời gian 30 ngày, bạn sẽ nhận được nhu cầu hàng ngày là 23 kWh. Điều này có nghĩa là một hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới hoặc sử dụng hòa lưới có pin lưu trữ đình 25 kWh sẽ cung cấp năng lượng cả ngày cho mức tiêu thụ điện trung bình của một hộ gia đình tại Việt Nam.

Vì điều này sẽ làm tăng chi phí đáng kể nên hầu hết khách hàng đều lắp đặt hệ thống ắc quy hoặc pin lưu trữ lithium tại nhà với công suất gần 5-15kWh, sẽ đáp ứng rất tốt cho các phụ tải thiết yếu khi mất điện.

Khi chọn pin lưu trữ cho ngôi nhà, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng pin có dung lượng tự chủ ít nhất 2 ngày, đặc biệt đối với các hệ thống điện mặt trời độc lập không nối lưới. Những ngôi nhà sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời hoà lưới có pin lưu trữ sẽ ổn với thời gian tự chủ từ 1 – 1,5 ngày, sẵn sàng khi mất điện, thiên tai, thời tiết cực xấu.

Kết luận: Chuẩn bị cho sự cố mất điện

Việc chuẩn bị cho ngôi nhà của bạn khi bị mất điện tương đối dễ dàng. Trong khi một số chủ nhà giảm chi phí bằng cách chưa lắp đặt bộ lưu trữ trong hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có pin dự phòng, thì việc lắp đặt hệ thống lưu trữ này sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên mạnh mẽ trong mọi tình huống.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới có thể không phải là lựa chọn phổ biến nhất ở các khu vực dân cư, đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ.

Điều này cho phép bạn đạt được khả năng tự tiêu thụ năng lượng mặt trời khi hệ thống đang hoạt động tốt, sử dụng năng lượng do lưới điện cung cấp trong điều kiện thời tiết xấu mưa nhiều mây và có sẵn năng lượng khi mất điện.

Việc lựa chọn pin dự phòng phù hợp cho ngôi nhà của bạn là điều quan trọng. Luôn nhớ lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng dự phòng để mang lại khả năng tự chủ từ 1 đến 2 ngày, đảm bảo bạn có thể vượt qua bất kỳ sự cố mất điện nào mà không gặp bất tiện.

Mời quý khách tham khảo báo giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Bảng báo giá lắp điện mặt trời

Báo giá lắp điện mặt trời tại Hà Nội

Báo giá lắp điện mặt trời tại Hạ Long

Báo giá lắp điện mặt trời tại Hải Phòng

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x