Các chủ nhà ở khắp mọi nơi đang coi việc sử dụng pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời tại nhà như một cách để chống lại tình trạng mất điện và điện lưới mất ổn định tại những khu vực có hạ tầng truyền tải điện yếu kém.

Ở những xã, phường trong các thành phố lớn như Hà Nôi, Hải Phòng, Vĩnh Phúc…  đã chứng kiến ​​tình trạng thường xuyên mất điện, điện lưới quá yếu và việc cắt điện theo kế hoạch trước của các tỉnh, thành phố có thể diễn ra trong 24 giờ. Không có gì lạ khi mọi người đang mất dần niềm tin vào lưới điện và tìm cách thay thế bằng nguồn điện khác như điện mặt trời có lưu trữ.

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời có thể chạy những thiết bị gia dụng nào khi mất điện
Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời có thể chạy những thiết bị gia dụng nào khi mất điện

Ngay cả khi bạn không có tấm pin năng lượng mặt trời, pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo các thiết bị quan trọng nhất của bạn luôn hoạt động khi mất điện. Tuy nhiên, nó có lẽ không phải là giải pháp phù hợp nếu bạn đang muốn cấp điện cho toàn bộ ngôi nhà của mình.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tìm ra những thiết bị mà pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời có thể cung cấp năng lượng, và quan trọng hơn, chúng sẽ hoạt động và hoạt động trong bao lâu? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho những câu hỏi này và hơn thế nữa trong hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi.

Tham khảo bài viết

Đầu tư vào pin Lithium với giá hiện tại ở Việt Nam có xứng đáng không?

Những điều quan trọng trước khi lắp pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Khi bạn đã thiết lập mức tải thiết yếu của mình, bạn có thể tìm ra lượng điện năng bạn sẽ cần để xả pin lưu trữ.

Đầu ra của pin là yếu tố quyết định số lượng thiết bị bạn có thể chạy. Hầu hết các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời đi kèm với công suất đầu ra khoảng 5 kW, có nghĩa là chúng có thể cung cấp đủ năng lượng để chạy tủ lạnh, máy sấy quần áo và bếp điện cùng một lúc.

Dung lượng của pin xác định thời gian thiết bị của bạn có thể chạy. Pin 10 kWh điển hình có thể cung cấp năng lượng cho tủ lạnh trong 14 giờ, tivi trong 130 giờ hoặc một bóng đèn LED duy nhất trong 1.000 giờ.

Chủ nhà thường chọn cấp điện dự phòng cho các phụ tải thiết yếu như tủ lạnh, bộ định tuyến WiFi, đèn chiếu sáng và một vài ổ cắm thay vì toàn bộ ngôi nhà của họ, để giữ cho dung lượng và chi phí của hệ thống pin ở mức thấp.

LG Chem Prime là lựa chọn pin lưu trữ năng lượng mặt trời hàng đầu của chúng tôi. Nó có thể cung cấp năng lượng cho hầu hết các thiết bị trong thời gian dài nhất và đi kèm với một mức giá hợp lý.

Hệ thống điện mặt trời sử dụng pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời tại Hải Phòng

Hệ thống điện mặt trời sử dụng pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời tại Hà Nội

Hệ thống điện mặt trời sử dụng pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời tại Hưng Yên

Xác định các tải thiết yếu trong nhà bạn

Trước khi bạn có thể bắt đầu xem xét loại pin lưu trữ năng lượng nào sẽ sử dụng, bạn sẽ cần phải phân loại thiết bị nào bạn muốn cung cấp năng lượng. Chúng được gọi là ‘tải thiết yếu’ của bạn.

Bạn có thể biến bất cứ thứ gì trở thành tải cần thiết. Không thể sống mà không xem TV? Làm cho nó trở nên thiết yếu. Bạn cần giặt giũ khi mất điện? Làm cho máy giặt trở thành một tải thiết yếu.

Bất cứ điều gì bạn xác định là cần thiết sẽ được đưa vào bảng tải dự phòng đã được cài đặt cùng với pin lưu trữ của bạn. Nó sẽ hoạt động giống như cầu dao thông thường của bạn, nhưng nó chỉ chứa những thiết bị mà bạn cho là cần thiết để chạy khi cúp điện.

Tải thiết yếu không phải là thiết bị quan trọng! Bạn có thể bắt gặp cụm từ ‘tải quan trọng’ khi tìm kiếm dự phòng pin lưu trữ năng lượng mặt trời và rất nhiều người sử dụng nó thay thế cho ‘ phụ tải thiết yếu’. Tuy nhiên, chúng không giống nhau. Tải trọng quan trọng sẽ giống như thiết bị y tế hoàn toàn không thể tắt và cần được kết nối với nguồn điện liên tục.

Phụ tải thiết yếu chung

Một lần nữa, bất cứ thứ gì cũng có thể là một tải thiết yếu nếu bạn muốn, nhưng những gì bạn chọn sẽ xác định loại pin lưu trữ điện mặt trời bạn cần. Hầu hết mọi người không sao lưu toàn bộ ngôi nhà của họ, và thay vào đó, chọn một vài trong số những thứ quan trọng nhất mà họ cần để thực hiện khi bị cúp điện, chẳng hạn như:

Tủ lạnh

Đèn chiếu sáng

Thiết bị dẫn wifi

Một vài cửa hàng

Tivi

Bếp điện

Lò vi sóng

Những tải này đảm bảo cuộc sống của bạn tiếp tục hoạt động trơn tru, nhưng không yêu cầu bạn phải cài đặt một hệ thống pin lưu trữ năng lượng khổng lồ. Việc bổ sung các thiết bị có công suất lớn hơn, như máy điều hòa không khí, có thể sẽ yêu cầu nhiều hơn một pin, có thể tốn khá nhiều pin .

Tìm ra bao nhiêu công suất đầu ra bạn cần

Đầu ra của pin lưu trữ năng lượng xác định số lượng (và) thiết bị nào bạn có thể chạy.

Hầu hết các loại pin năng lượng mặt trời ngày nay đều có sản lượng điện liên tục khoảng 5 kilowatt (kW), đủ điện để chạy một tủ lạnh tiêu chuẩn, máy sấy quần áo và bếp điện cùng một lúc .

Nhưng rất có thể, đó không phải là tải mà bạn muốn chạy khi mất điện. Ví dụ: tải thiết yếu bạn muốn chạy có thể yêu cầu ít năng lượng hơn từ pin lưu trữ năng lương mặt trời của bạn.

Khá dễ dàng để tìm ra lượng điện bạn cần để giải phóng pin sau khi bạn đã thiết lập mức tải thiết yếu của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm các yêu cầu về công suất của các thiết bị của bạn và cộng tất cả chúng lại. Bạn thường có thể tìm thấy công suất được liệt kê trên nhãn ở mặt sau hoặc dưới cùng của thiết bị hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng.

Dưới đây là một ví dụ sử dụng một số tải thiết yếu phổ biến mà chúng tôi đã liệt kê trước đó:

Ví dụ 1. Tổng nhu cầu điện năng cần thiết cho các phụ tải thiết yếu của một ngôi nhà

Tải trọng cần thiết Công suất
Tủ lạnh 700 W
Đèn * 400 W
Bếp điện 2.500 W
Lò vi sóng 900 W
Sạc máy tính xách tay 61 W
Sạc điện thoại 20 W
Tivi 77 W
Thiết bị dẫn wifi 5 W
Tổng nhu cầu điện năng 4,663 W

* Giả sử bóng đèn LED 40, 10 watt

Để chạy tất cả các thiết bị trên cùng một lúc, bạn sẽ cần có pin lưu trữ có công suất đầu ra tối thiểu là 4,663 watt (hoặc 4,66 kW), phù hợp với khả năng của hầu hết các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời.

Watt gì? Nó có thể gây nhầm lẫn khi nói về watt và kilowatt. Mặc dù hầu hết các thiết bị của bạn sẽ có xếp hạng công suất được liệt kê bằng watt (W), nhưng hầu hết các loại pin đều có công suất đầu ra được liệt kê bằng kilowatt (kW). Thật dễ dàng để chuyển đổi watt sang kilowatt: chỉ cần lấy số watt và chia nó cho 1.000. Điều đó có nghĩa là với ví dụ của chúng tôi, bạn chia 4,663 cho 1.000, cho bạn 4,66 kW!

Sản lượng điện đỉnh

Một số thiết bị cần thêm một chút điện năng để khởi động và hoạt động. Thông thường, những phụ tải này có động cơ, như tủ lạnh và máy bơm, máy hút bụi và lượng công suất chúng cần để khởi động sẽ được liệt kê ở đâu đó trên nhãn của chúng dưới dạng ‘công suất khởi động’.

Thông thương Pin lưu trữ năng lượng mặt trời có xếp hạng công suất tối đa cho bạn biết lượng điện năng tối đa mà pin có thể giải phóng trong một khoảng thời gian ngắn, thường là khoảng 10 giây. Điều này đã được thiết kế đặc biệt để cung cấp thêm năng lượng cho những thiết bị cần nó để khởi động. Hầu hết các loại pin đều có công suất cực đại khoảng 7 kW.

Để tìm ra công suất cao nhất, bạn sẽ cần chạy các tải thiết yếu của mình và thêm công suất khởi động của tất cả các thiết bị có chúng vào tổng nhu cầu điện liên tục của các tải của bạn.

Sử dụng ví dụ từ bảng trên, giả sử tủ lạnh của bạn là thiết bị duy nhất có công suất khởi động. Chúng tôi đã có tổng nhu cầu điện năng là 4.663 watt. Nếu tủ lạnh đó có công suất khởi động là 1.050 watt, thì chúng tôi sẽ cộng nó vào tổng nhu cầu điện năng (4.663 watt) cho nhu cầu điện năng cao nhất là 5.713 watt, hay 5,7 kW.

Yêu cầu về nguồn điện đối với tải lớn hơn

Giống như chúng tôi đã nói trước đây, việc bổ sung các thiết bị tiêu tốn điện năng như máy điều hòa không khí hoặc nồi lẩu, bếp từ cần hệ thống pin lớn hơn để chạy.

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ cần khoảng 4,7 kW điện để chạy những phụ tải thiết yếu đó. Nếu bạn thêm một bộ điều hòa trung tâm vào đó, bạn sẽ cần một pin có thể cung cấp nguồn điện 8,2 kW. Khi bạn tính đến công suất khởi động của nó, bạn cần xếp hạng công suất tối đa gần 14 kW.

Về cơ bản, bạn sẽ cần một bộ pin hoàn toàn riêng biệt chỉ để chạy điều hòa không khí trung tâm. Bởi vì điều này, hầu hết mọi người chọn không để những thiết bị lớn hơn này làm một trong những phụ tải dự phòng cần thiết của họ, và thay vào đó chọn cắm vào một hoặc hai chiếc quạt.

Bạn cần điện trong bao lâu?
Dung lượng của pin xác định thời gian thiết bị của bạn có thể chạy trong bao lâu.

Khi chúng ta nói về dung lượng pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời, chúng ta đang đề cập đến lượng điện mà pin có thể chứa, tính bằng kilowatt-giờ (kWh), để gia đình bạn sử dụng. Đây thường được gọi là ‘dung lượng có thể sử dụng’ của pin .


Watt là sự khác biệt? Mặc dù kilowatt và kilowatt-giờ nghe giống nhau, nhưng chúng thực sự hoàn toàn khác nhau. Một kilowatt là một đơn vị điện năng, trong khi kilowatt giờ biểu thị lượng điện năng được sử dụng trong một khoảng thời gian. Lượng năng lượng được lưu trữ trong pin thường được đo bằng kWh.

Hầu hết các loại pin năng lượng mặt trời đều có kích thước 10 kWh, có thể chạy:

Tủ lạnh trung bình trong 14 giờ
Một chiếc tivi trong 130 giờ
Một bóng đèn LED trong 1.000 giờ
Một bộ định tuyến WiFi cho 2.000 giờ
Tuy nhiên, không chắc rằng bạn chỉ muốn sao lưu một thiết bị trong trường hợp mất điện. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị hơn, bạn sẽ không thể chạy tủ lạnh trong suốt 14 giờ, vì một tải khác sẽ sử dụng năng lượng được lưu trữ trong pin của bạn cùng một lúc.

Hãy cùng xem xét lại các tải thiết yếu của chúng tôi để biết ví dụ về thời lượng pin 10 kWh có thể cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị trong nhà của bạn:

Ví dụ 2. Các phụ tải cần thiết bạn có thể cấp nguồn bằng pin 10 kWh

Tải trọng cần thiết Công suất Giờ kWh tiêu thụ
Tủ lạnh 700 W số 8 5,6 kWh
Đèn chiếu sáng 400 W 5 2.0 kWh
Bếp điện 2.500 W 0,5 1,25 kWh
Lò vi sóng 900 W 0,25 0,23 kWh
Sạc máy tính xách tay 61 W 2 0,12 kWh
Sạc điện thoại 20 W 4 0,80 kWh
Tivi 77 W 2 0,15 kWh
Thiết bị dẫn wifi 5 W số 8 0,4 kWh
    Tổng số kWh cần thiết 9,47 kWh

Trong ví dụ này, pin 10 kWh sẽ có thể chạy các tải quan trọng nhất của bạn, như tủ lạnh và bộ định tuyến WiFi trong 8 giờ và vẫn cho phép bạn sử dụng các thiết bị khác trước khi cần sạc lại.

Nếu bạn đã lắp pin 15 kWh, bạn có thể chạy nhiều tải hơn so với pin mà chúng tôi liệt kê trong ví dụ này. Hoặc bạn có thể chạy cùng một tải trong một khoảng thời gian dài hơn để thay thế.

Cách các nhà sản xuất pin hàng đầu xếp chồng lên nhau
Có rất nhiều loại pin năng lượng mặt trời khác nhau trên thị trường và loại pin phù hợp với bạn phụ thuộc vào tải bạn muốn chạy, cách bạn muốn sử dụng và ngân sách của bạn.

Các mẫu pin năng lượng mặt trời hàng đầu

Mô hình pin Dung tích Sản lượng điện Giá bán*
sonnenCore 10 kWh 4,8 kw $ 9,500
Tesla Powerwall 13,5 kWh 7,0 kw ** $ 8,500
Generac PWRcell 15 kWh 7,5 kw $ 17,000
LG Chem Prime 16 kWh 7 kw $ 9,500

Bất kỳ loại pin nào trong số này đều có thể cấp nguồn thành công cho các thiết bị ở mức tối thiểu. Như đã nói, một số trong số chúng phù hợp hơn khi mất điện hơn những cái khác.

SonnenCore có công suất nhỏ nhất và công suất đầu ra thấp nhất, có nghĩa là nó sẽ cung cấp năng lượng cho ít thiết bị nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Điều này làm cho sonnenCore tốt hơn ở những nơi thỉnh thoảng bị mất điện một hoặc hai giờ.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng mất điện kéo dài, bạn sẽ muốn chọn pin có dung lượng cao nhất và công suất đầu ra cao nhất. Tesla Powerwall và Generac PWRcell là những lựa chọn tuyệt vời vì bạn có thể cài đặt một số trong số chúng để cung cấp nhiều tải hơn trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Generac PWRcell đi kèm với một mức giá khá đắt.

LG Chem Prime là sự lựa chọn hàng đầu của chúng tôi vì nó cung cấp công suất và sản lượng điện lớn ; nó có thể cung cấp năng lượng cho hầu hết các thiết bị trong khoảng thời gian dài nhất trong danh sách này – mà không làm bạn tốn thêm một cánh tay và một chân.

Thêm vào đó, nó hoạt động tuyệt vời như một loại pin hàng ngày và không chỉ khi cúp điện, vì nó có thể chạy trong nhà của bạn vào ban đêm khi các tấm pin mặt trời của bạn không tạo ra điện.

Bạn có thể xem thêm thông số kỹ thuật, chi phí và các so sánh khác của nhiều loại pin năng lượng mặt trời trong hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi tại đây.

Tham khảo thêm

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời SVE

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời Pylontech

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời Narada

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời Vision

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời LG Chem Prime

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời Tesla Powerwall

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời tốt hơn máy phát điện trong thời gian cúp điện?


Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời là một cách tuyệt vời để có điện dự phòng cho những chủ nhà không sao khi chỉ chạy một vài thiết bị trong thời gian mất điện lưới. Về mặt kỹ thuật , bạn có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà của mình bằng pin, nó sẽ chỉ tốn một khoản tiền đáng kể.

Các chủ nhà muốn dự phòng toàn bộ ngôi nhà của họ có lẽ sẽ muốn có một máy phát điện bằng khí đốt, vì nó sẽ rẻ hơn so với việc lưu trữ toàn bộ pin trong nhà. Nhưng điều tốt về pin là chúng không chỉ cung cấp giá trị khi cúp điện. Bạn có thể sử dụng pin năng lượng mặt trời hàng ngày, kể cả khi điện lưới đang hoạt động.

Bằng cách sử dụng pin để lưu trữ năng lượng mặt trời dư thừa, bạn có thể giảm sự phụ thuộc vào lưới điện, giảm hóa đơn tiền điện và tối đa hóa lượng điện sạch mà gia đình bạn sử dụng.

Máy tính năng lượng mặt trời của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về cách bộ lưu trữ pin ảnh hưởng đến khoản đầu tư năng lượng mặt trời của bạn và bạn sẽ cần bao nhiêu pin để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà cụ thể của mình.

5/5 - (3 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x