Việc lắp điện năng lượng mặt trời vào mùa đông mang lại một số lợi ích. Chúng tôi đã tổng hợp một số lý do hàng đầu sử dụng điện mặt trời để chuẩn bị cho mùa hè đầy nắng.

Đơn vị lắp đặt có nhiều thời gian hơn

Những công ty lắp đặt điện năng lượng mặt trời cố gắng đạt được lịch trình lắp đặt liên tục trong suốt những tháng lạnh hơn. Bởi những dự án của họ là những ngôi nhà được khởi công, xây dựng từ đầu năm, gần về cuối năm là lúc hoàn thiện nội ngoại thất và tất nhiên là cả đường điện và hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời vào mùa đông
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời vào mùa đông

Tuy nhiên, nhiều người chọn lắp đặt hệ thống điện lượng mặt trời của họ vào mùa xuân và mùa hè và làm cho lịch trình của đơn vị thi công có thể nhiều lên nhanh chóng. Tùy thuộc vào mức độ bận rộn của họ, bạn có thể phải chờ để lắp đặt hệ thống của gia đình mình lâu hơn mong muốn, nếu bạn chọn đầu tư hệ thống điện mặt trời trong mùa bận rộn.

Lựa chọn đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời vào mùa đông, đơn vị lắp đặt sẽ có nhiều thời gian hơn, điều này tốt cho bạn và tốt cho họ. 

Khi đơn vị lắp đặt điện năng lượng mặt trời của bạn ít bận rộn hơn, bạn có thể có được thỏa thuận tốt hơn vì họ có thể sẵn sàng thương lượng thêm một chút khi họ đang ít việc hơn.

Miễn là bạn đang hợp tác với một nhà thầu năng lượng mặt trời có uy tín, bạn sẽ cảm thấy tự tin rằng mình đang nhận được mức giá hợp lý. Bạn cũng nên tin tưởng rằng công ty lắp đặt sẽ có đủ thời gian dành cho dự án của bạn để đảm bảo hệ thống chất lượng bất kể mùa nào hoặc họ bận rộn đến đâu.

Tuy nhiên, việc chọn lắp đặt trong thời gian rảnh hơn của đơn vị thi công điện năng lượng mặt trời có thể giúp dự án của bạn được tỉ mỉ một chút trong các lĩnh vực này.

Trong mùa đông, một số người lắp đặt thực sự thích làm việc trong điều kiện lạnh hơn thay vì cái nóng mùa hè. Làm việc trên những mái nhà không có mái che vào giữa mùa hè trong suốt một ngày làm việc có thể rất vất vả.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời vào mùa đông và sẵn sàng cho mùa hè

Như đã đề cập, hầu hết mọi người đều quan tâm đến đỉnh điểm của năng lượng mặt trời trong những tháng mùa hè vì hóa đơn năng lượng cao do sử dụng nhiều máy điều hòa không khí và những ngày nắng dài.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời vào mùa đông có nhiều lợi ích
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời vào mùa đông có nhiều lợi ích

Nếu bạn dự định trì hoãn việc lắp đặt năng lượng mặt trời cho đến mùa hè, chúng tôi khuyên bạn không nên làm vậy. Bởi ở miền Bắc Việt Nam không có tuyết như ở bắc Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản, tuyết sẽ bám lên các tấm pin năng lượng mặt trời làm giảm sản lượng điện.

Trong những năm gần đây, miền Bắc cũng như toàn quốc vào mùa đông có đón các đợt không khí lạnh tràn xuống, tuy nhiên chỉ khiến nền nhiệt giảm nhẹ, trời se lạnh về đêm và sáng. Mùa đông thường có xu hướng ấm hơn so với trung bình nhiều năm trước.

Do vậy bạn có thể bắt đầu lịch lắp đặt các tấm pin của mình sớm hơn trước khi mùa xuân bắt đầu có nhiều ánh nắng hơn. Những tháng mùa đông thực sự sẽ tạo ra ít năng lượng mặt trời hơn, nhưng chúng vẫn có thể tạo ra điện ngay cả trong những ngày nhiều mây hoặc lạnh giá.

Các tấm pin mặt trời hoạt động bằng cách chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng và lượng điện tạo ra phụ thuộc vào cường độ ánh sáng mặt trời. Mặc dù đúng là có ít thời gian ban ngày hơn vào mùa đông nhưng cường độ ánh sáng mặt trời vẫn có thể đủ mạnh để tạo ra điện.

Ngoài ra, giống như hầu hết các thiết bị điện tử, các tấm pin mặt trời hoạt động hiệu quả hơn khi trời lạnh. Trên thực tế, các tấm pin mặt trời có thể hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ lạnh hơn vì chúng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng hiệu quả hơn khi nhiệt độ thấp hơn.

Tham khảo bài viết Điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn (STC) của tấm pin mặt trời

Chi phí cơ hội cho việc không sử dụng năng lượng mặt trời

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội là một cách để bối cảnh hóa những gì bạn sẽ bỏ lỡ nếu chọn một nguồn năng lượng thay thế – trong trường hợp này là chọn không lắp đặt các tấm pin mặt trời. Nếu bạn chờ đợi để lắp đặt năng lượng mặt trời vào mùa hè, bạn có thể mất đi khoản tiết kiệm và ưu đãi. Trong khi giá điện ngày càng tăng, như trong năm 2023 EVN đã tăng giá điện lên đến 2 lần.

Để quyết định đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình, không có thời điểm nào tốt hơn để lắp đặt điện năng lượng mặt trời vào mùa đông bởi vì giá thiết bị vật tư như tấm pin quang điện, pin lithium lưu trữ đã giảm rất sâu kể từ đầu năm.

Ngoài ra, bạn sử dụng năng lượng mặt trời càng sớm thì bạn càng sớm đạt được điểm hòa vốn cho khoản đầu tư của mình. Điểm hòa vốn điển hình của hệ thống điện mặt trời hòa lưới không có lưu trữ là 3-4 năm.

Mùa đông gia đình bạn sử dụng ít điện năng, thiết bị chính được sử dụng là máy nước nóng. Thời điểm này hệ thống điện mặt trời cũng phát ít hơn lượng điện năng ít hơn so với mùa hè, tuy nhiên lượng điện năng này đủ để hoạt động các máy nước nóng nhà bạn khi chúng được bật vào ban ngày.

Còn khi mùa hè đến hệ thống điện mặt trời phát ra nhiều điện năng hơn, tuy nhiên lượng tiêu thụ điện trong nhà nhiều hơn do vậy lắp đặt một hệ thống điện mặt trời có công suất phù hợp sẽ hiệu quả cho cả hai mùa.

Tham khảo bài viết Hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình hoạt động như thế nào?

Mùa đông là thời điểm tuyệt vời để lắp đặt các tấm pin mặt trời

Luôn luôn là thời điểm tốt để lắp đặt năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định lắp đặt điện năng lượng mặt trời vào mùa đông, bạn sẽ sẵn sàng cho mùa hè tới để tận hưởng tất cả những lợi ích mà các tấm pin mặt trời của bạn mang lại.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên tìm hiểu về năng lượng mặt trời vào đầu năm và tạm dừng lắp đặt cho đến mùa đông năm sau. Các tấm pin được lắp đặt trên mái nhà của bạn càng sớm thì bạn càng có thể tiết kiệm sớm hơn.

Việc lắp đặt vào mùa đông có thể ít tốn kém hơn, nhanh hơn và giúp bạn thiết lập để tiết kiệm năng lượng mặt trời ngay lập tức.

Dưới đây là một số dự án lắp điện năng lượng mặt trời vào mùa đông:

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ 5kwh

Nhu cầu sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ 5kwh [...]

Hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ 30kwh tại Ecopark Văn Giang Hưng Yên

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ [...]

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x