Với mức tiêu thụ tiền điện từ 1,5 đến 2 triệu mỗi tháng ở một hộ gia đình là tương đối vừa phải và bạn nên bắt đầu nghĩ đến việc giảm hóa đơn tiền điện bằng cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng tương đương với số kilowatt giờ tiêu thụ mỗi tháng là 550 kwh đến 700 kwh theo giá điện mới tăng từ tháng 5 năm 2023. Quang Điện Energy sẽ tư vấn cho bạn các lựa chọn khi lắp hệ thống điện mặt trời để giảm tiền điện hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Căn cứ vào thời gian sử dụng điện vào ban ngày hay buổi tối nhiều

Lượng điện tiêu thụ phần lớn vào ban ngày

Nhà bạn có nhiều người ở nhà sử dụng thiết bị điện vào ban ngày hoặc bạn là chủ hộ kinh doanh tại nhà như tiệm cắt tóc, của hàng tạp hóa mini, quán cà phê nhỏ thường sử dụng một đến 2 điều hòa và đun nấu bằng bếp từ, nồi cơm điện, ấm siêu tốc.

Hòa đơn tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng cần lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw
Hòa đơn tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng cần lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw

Lượng điện năng tiêu thụ vào ban ngày chiếm 60-80% lượng điện tiêu thụ trong cả ngày thì hệ thống điện mặt trời hòa lưới không có lưu trữ là một giải pháp hợp lý tiết kiệm chi phí mà lại hiệu quả, bởi suất đầu tư thấp, thời gian hoàn vốn nhanh.

Khi đó hệ thống điện mặt trời có công suất từ 4kwp đến 5kwp là phù hợp với mực tiêu thụ điện vào ban ngày của bạn. Với hệ thống 4kwp sẽ sinh ra trung bình 385 –  480 số điện mỗi tháng. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5kw sẽ sinh ra trung bình 480 – 600 kwh mỗi tháng.

Tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng tiêu thụ phần lớn vào buổi tối

Thông thường những gia đình trẻ có ít người, hai vợ chồng đi làm vào ban ngày, tối về mới sử dụng nhiều thiết bị điện như máy nước nóng, đun nấu bằng bếp điện, và sử dụng điều hòa nhiều vào buổi đêm.

Hòa đơn tiền điện từ 1.5 - 2 triệu lắp hệ thống điện mặt trời nào phù hợp
Hòa đơn tiền điện từ 1.5 – 2 triệu lắp hệ thống điện mặt trời nào phù hợp

Lượng điện sử dụng vào ban ngày thường thấp hơn nhiều so với buổi tối. Trong trường này lắp hệ thống điện mặt trời không có lưu trữ là không hiệu quả bởi lượng điện năng mà hệ thống điện mặt trời phát ra sẽ không được tiêu thụ, trong những năm có chính sác bán được điện lên lưới thì lượng điện dư thừa sẽ được phát lên lưới, hàng tháng công ty điện lực sẽ thanh toán cho chủ hộ lượng điện năng này.

Tuy nhiên trong những năm không có cơ chế mua bán điện năng lượng mặt trời thì hệ thống sẽ hoạt động theo giải pháp bám tải. Nếu gia đình không sử dụng thiết bị hoặc sử dụng ít thiết bị thì hệ thống sẽ phát ít hoặc không phát. Điều này gây ra sự lãng phí khi lắp điện mặt trời.

Để tránh sự lãng phí trên bạn cần đầu tư hệ thống điện mặt trời có lưu trữ, khi ban ngày ít thiết bị được sử dụng, điện mặt trời dư thừa sẽ được sạc vào pin lưu trữ. Điện năng trong pin lưu trữ sẽ được sử dụng vào buổi tối khi bạn dung các thiết bị điện cho sinh hoạt của gia đình.

Trong trường hợp này bạn chỉ cần đầu tư hệ thống điện mặt trời có công suất pin năng lượng mặt trời nhỏ tầm 3kw, tuy nhiên cần có bộ pin lưu trữ có dung lượng 5-6kwh để tích trữ được nhiều năng lượng cho buổi tối.

Giá của các hệ thống điện mặt trời cho hộ tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng

Lắp đặt biến tần Deye Hybird - hệ thống điện mặt trời hòa lưới lưu trữ 5kwh
Lắp đặt biến tần Deye Hybird – hệ thống điện mặt trời hòa lưới 3kw lưu trữ 5kwh

Dưới đây là bảng giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời  phù hợp với hộ tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Chi phí lắp đặt

Phù hợp với gia đình

Hệ thống điện mặt trời 4kw hòa lưới không lưu trữ

60-68 Triệu

Sử dụng điện nhiều vào ban ngày

Hệ thống điện mặt trời 5kw hòa lưới không lưu trữ

75-85 Triệu

Sử dụng điện nhiều vào ban ngày

Hệ thống điện mặt trời 3kw hòa lưới lưu trữ 5kwh

93- 96  triệu

Sử dụng điện nhiều vào ban đêm

Hệ thống điện mặt trời 3kw hòa lưới lưu trữ 6kwh

95 -100 triệu

Sử dụng điện nhiều vào ban đêm

Tùy theo công suất của tấm pin mà hệ thống có số lượng tấm pin khác nhau, Với hệ thống điện mặt trời 3kw cần 6 tấm pin 540W hoặc cần 7 tấm pin 450W. Sản lượng trung bình của hệ thống 3 kw từ 10 – 12 kwh mỗi ngày.

Với hệ thống điện mặt 4 kw cần 8-9 tấm pin năng lượng mặt trời. Sản lượng trung bình của hệ thống từ 385 –  480 số điện mỗi tháng. Hệ 5kw cần từ 10 -12 tấm pin với sản lượng trung bình từ 480-600 kwh mỗi tháng.

Các dự án đã lắp đặt cho hộ tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng

Hệ thống điện mặt trời 5kw hòa lưới không lưu trữ tại Hạ Long cho giành đình có hóa đơn tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 3 kw hòa lưới lưu trữ 5 kw cho đình ở Vĩnh Phúc có hóa đơn tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 4 kw hòa lưới lưu trữ 5 kw cho đình ở Hà Nội có hóa đơn tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 3 kw hòa lưới lưu trữ 5 kw cho đình ở Hải Phòng có hóa đơn tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 3.6 kw hòa lưới lưu trữ 5 kw cho đình ở Hạ Long Quảng Ninh có hóa đơn tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 3 kw hòa lưới lưu trữ 5 kw cho đình ở Bắc Ninh có hóa đơn tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 5 kw hòa lưới cho đình ở Hải Dương có hóa đơn tiền điện từ 1,5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng.

Quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình mình, xin vui lòng liên hệ tới Công ty TNHH Năng Lượng Quang Điện để được tư vấn khảo sát miễn phí, phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của nhà mình.

4.2/5 - (4 bình chọn)
2.2 6 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

6 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thanh Long
Thanh Long
11 tháng trước

4kw và 5kw thì diện tích mà số tấm pin mặt trời cần bao nhiêu m2 ?

Nguyễn Văn Hoán
Nguyễn Văn Hoán
11 tháng trước

Với 2.5-3 triệu tiền điện mỗi tháng cần phí đầu tư lên tới gần 200 triệu cả lưu. Vậy cho hỏi bộ lưu điện khoảng gần 100 triệu tuổi thọ bao nhiêu năm? Và cả hệ thống điện năng lượng có tuổi thọ bao nhiêu năm ( quan trọng hơn nữa là cái công ty lắp đặt hệ thống điện cho mình họ tồn tại được bao nhiêu năm để bảo hành sửa chữa khi có sự cố)… Và ta giả sử có 200 triệu gửi ngân hàng. Tiền lãi hàng tháng được khoảng 1t400k đến 1t600k . Số tiền đó gần đủ trả tiền điện EVN . Và sau 20 năm. 200t đó vãn còn nguyên. Còn 200t tiền đầu tư vào điện năng lượng sẽ bốc hơi hoàn toàn….

Sonha
Sonha
9 tháng trước
Trả lời  Nguyễn Văn Hoán

Rất hay

Sonha
Sonha
9 tháng trước

Đề nghi chính phủ phải có quy định rõ ràng về loại pin năng lượng mặt cho nhân dân sử dụng đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, và chỉ đạo cho ngành điện hỗ trợ người dân lắp đặt đồng hồ đo đếm và thanh toán cho người dân.

6
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x