Tư vấn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw một pha thay cho hệ thống điện mặt trời ba pha vừa giảm chi phí và lại hiệu quả

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw 1 pha được lắp đặt tại khu đô thị PG An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng. Những tòa nhà trong khu đô thì phần lớn sử dụng hệ thống điện 3 pha, bởi nhà cao tầng thường sử dụng thang máy.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw một pha
Thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw một pha

Các thiết bị điện trong nhà phần bổ giữa các tầng và các phòng hoạt động không đồng thời. Phần lớn những thiết bị điện này sử dụng một pha trừ thang máy sử dụng nguồn điện ba pha. Chủ nhà có thời gian sử dụng  thiết bị chủ yếu ở tầng một có phòng bếp và tầng hai gồm các phòng ngủ, các tầng còn lại ít khi hoạt động.

Tủ điện ba pha
Tủ điện ba pha

Do vậy Quang Điện Solar tư vấn cho chủ nhà nên sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw 1 pha thay vì sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw 3 pha nhưng dự ở Vũ Thư Thái Bình.

Thang máy sử dụng nguồn điện ba pha sẽ được tách riêng từ aptomat tổng của nhà. Phần còn lại sẽ được gom chung vào một pha và hệ thống điện mặt trời một pha sẽ hòa lưới cấp điện vào pha này.

Tham khảo giá lắp điện mặt trời tại Hải Phòng

So sánh hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw một pha và ba pha

Đối với hai hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ 7.7kwp một pha và ba pha thì các thành phần cấu thành nên hệ thống không khác gì nhau, chỉ có phần biến tần hòa lưới có lưu trữ hybrid là khác nhau. Một hệ sử dụng biến tấn hòa lưới có lưu trữ một pha và hệ còn lại sử dụng biến tần hòa lưới có lưu trữ ba pha.

lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw một pha thay cho hệ thống điện mặt trời ba pha
lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw một pha thay cho hệ thống điện mặt trời ba pha

Giá của inverter hybrid ba pha cao hơn nhiều so với giá của biến tần hybrid một pha. Ở Việt Nam các nhà nhập khẩu và các đại lý thường nhập những biến tần ba pha có công suất từ 10-12 kw. Làm cho chi phí đầu tư một hệ thống hòa lưới có lưu trữ dưới 10kw ba pha thường có chi phí lớn.

Các biến tần hybrid 3 pha có khả năng xử lý mất cân bằng pha, tuy nhiên mức độ xử lý cao nhất ở ngưỡng 50% của một pha. Với inverter hybrid 12kw ba pha của hãng Deye thì trung bình công suất mỗi pha sẽ là 4kw, khi mất cân bằng pha thì công suất cực đại là 6kw của một pha.

Nếu các trong một pha có những thiết bị điện cùng hoạt đồng có công suất là 7 kw thì lúc này biến tần hybrid cấp tối đa được 6kw cho pha đó, 1kw còn lại sẽ được bù từ điện lưới.

Khi gom tất cả các thiết bị điện vào một pha sử dụng biến tần 8kw một pha, lúc này inverter sẽ cấp đủ cho tải nhà hoạt động mà không phải lấy thêm điện lưới. Như vậy sẽ tối ưu được hệ thống điện năng lượng mặt trời, từ đó hiệu quả hơn và tiết kiệm hơn về cả chi phí đầu tư và tận dụng tối đa được điện mặt trời.

Bảng giá lắp điện năng lượng mặt trời

Những dự án nào thì nên chọn biến tần hybrid một pha hoặc biến tần 3 pha

Với những nhà có nhiều thiết bị điện sử dụng nguồn điện ba pha như thang máy, điều hòa trung tâm, máy bơm nước ba pha thì nên lựa chọn biến tần hybrid 3 pha. Bởi vì những thiết bị này sử dụng điện đều trên cả ba pha, do vậy biến tần năng lượng mặt trời ba pha sẽ phát đều cho cả ba pha mà không bị lệch pha.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw một pha thay cho hệ thống điện mặt trời ba pha
Hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw một pha thay cho hệ thống điện mặt trời ba pha

Với những hộ gia đình sử dụng nhiều thiết bị một pha, như điều hòa một pha, bếp điện, bơm nhiệt, bếp điện vv… Nguồn vào nhà là điện ba pha, có một thiết bị sử dụng điện ba pha là thang máy, thì nên tách riêng cho thang máy sử dụng nguồn 3 pha, còn lại gom cả nhà vào một pha sử dụng nhiều điện nhất để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời một pha vào pha đó.

Sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời một pha sử dụng cho nhà có nguồn điện ba pha thì khi đó tải thang máy là thiết không được ưu tiên do khi mất điện nguồn điện một pha từ hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ một pha sẽ không cấp được cho các thiết bị sử dụng một pha như thang máy.

Chú ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời 7.7kwp một pha cho nhà sử dụng nguồn điện ba pha

Khi dồn các thiết bị điện của cả nhà vào một pha thì dây cáp từ công tơ tới tủ điện thổng trong nhà cần phải có tiết diện lớn thông thường là cáp 16 hoặc cáp 25mm. Các thiết bị điện sử dụng không đồng thời nên dòng điện đi qua cáp này là không lớn, không dẫn tới quá tải của cáp điện.

Đấu nối cần phải có chuyên môn và kinh nghiệm về điện, tránh xảy ra những sơ xuất gây hỏng thiết bị và an toàn cho người lắp đặt.

Chỉ nên thực hiện phướng án dồn các thiết bị sử dụng nguồn điện 220V vào một pha khi tách được một số thiết bị sử dụng điện ba pha sử dụng ít điện năng như thang máy.

Một số hình ảnh thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 7.7kw một pha lưu trữ 5kwh tại PG An Đồng Hải Phòng

Thiết kế giàn khung năng lượng mặt trời
Thiết kế giàn khung năng lượng mặt trời
Hàn dựng giàn khung inox 304
Hàn dựng giàn khung inox 304
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời 7.7kw một pha
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời 7.7kw một pha
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời 7.7kw tại PG An Đồng Hải Phòng
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời 7.7kw tại PG An Đồng Hải Phòng

Tham khảo điện mặt trời Hải Phòng

5/5 - (1 bình chọn)
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x