Sự hợp tác nghiên cứu kéo dài hai năm giữa Scania, Đại học Uppsala, Eksjö Maskin & Truck, Midsummer, Ernsts Express và Dalakraft đã đạt được một cột mốc quan trọng khi chiếc Scania xe tải hybrid chạy bằng năng lượng mặt trời độc đáo của họ đang được thử nghiệm trên đường công cộng.

Nghiên cứu này được tài trợ bởi cơ quan đổi mới của Thụy Điển, Vinnova, và nhằm mục đích tận dụng công nghệ năng lượng mặt trời để phát triển xe tải ít tác động đến khí hậu. Chiếc xe tải đang được thử nghiệm được sử dụng để các nhà nghiên cứu nghiên cứu lượng khí thải carbon có thể giảm thông qua các tấm pin mặt trời.

Xe tải hybrid chạy bằng năng lượng mặt Perovskite
Xe tải hybrid chạy bằng năng lượng mặt Perovskite

Các nhà nghiên cứu cũng nghiên cứu cách những chiếc xe tải này có thể tương tác hai chiều với lưới điện khi sạc/xả, nhằm đưa ra các mô hình mới để phân tích các tương tác này và sau đó thực hiện các hành động tiếp theo.

Về mặt kỹ thuật, chiếc xe tải này là loại plug-in hybrid công suất 560 mã lực với 100 m2 tấm pin mặt trời mỏng, nhẹ và linh hoạt được bao phủ trên xe kéo dài 18 mét. Cùng với nhau, những tấm năng lượng mặt trời có thể đạt công suất tối đa 13,2 kWp và ước tính sản xuất 8.000 kWh mỗi năm khi vận hành trong điều kiện khí hậu và bức xạ ở Thụy Điển.

Xe tải hybrid chạy bằng năng lượng mặt trời có pin lưu trữ dung lượng lớn
Xe tải hybrid chạy bằng năng lượng mặt trời có pin lưu trữ dung lượng lớn

Dung lượng lưu trữ pin lớn với tổng công suất 300 kWh cũng được trang bị trên xe tải, với 100 kWh trên xe tải và 200 kWh trên xe moóc, tạo nền tảng hỗ trợ tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng của xe tải trên đường đi.

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, năng lượng mặt trời tự sản xuất có thể giúp xe hybrid có phạm vi lái xe kéo dài lên tới 5.000 km mỗi năm ở Thụy Điển . Ở các quốc gia như Tây Ban Nha, với nhiều giờ nắng hơn, phương tiện có thể tăng gấp đôi công suất năng lượng và do đó có thể di chuyển được quãng đường so với hoàn cảnh của Thụy Điển.

Stas Krupenia, Trưởng Văn phòng Nghiên cứu tại Scania cho biết: “Mục đích của Scania là thúc đẩy sự chuyển đổi sang hệ thống giao thông bền vững. Chưa bao giờ các tấm pin mặt trời được sử dụng để tạo ra năng lượng cho hệ thống truyền động của xe tải như chúng tôi làm trong lần hợp tác này”. “Thật tuyệt vời khi được đi đầu trong việc phát triển xe tải thế hệ tiếp theo.”

Erik Johansson, Giám đốc Dự án và Giáo sư hóa lý tại Đại học Uppsala cho biết: “Đây là một dự án thú vị trong đó giới học thuật và ngành công nghiệp cùng nhau cố gắng giảm tác động đến khí hậu từ việc vận chuyển bằng xe tải. Kết quả từ chiếc xe tải độc đáo này sẽ rất thú vị”.

Là công ty công nghệ màng mỏng hàng đầu có trụ sở tại Thụy Điển, Midsummer và  công nghệ màng mỏng của nó  đóng vai trò quan trọng trong dự án nghiên cứu này. Công ty đang nghiên cứu phát triển và cải tiến các tấm pin mặt trời song song màng mỏng perovskite-(CIGS) cho xe tải. Những tấm này có khả năng thích ứng cao hơn trên bề mặt xe moóc, độ bền cao hơn và hiệu suất chuyển đổi cao hơn.

Erik Olsson, Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp tại Midsummer cho biết: “Các tấm pin mặt trời của chúng tôi rất tuyệt vời cho các ứng dụng giúp phương tiện thương mại bền vững. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng lớn trong việc giảm lượng khí thải từ các phương tiện hạng nặng bằng điện khí hóa”.

Trong những năm gần đây, tốc độ khử cacbon trong hệ thống giao thông đã nhanh chóng hơn, phần lớn là do những tiến bộ trong công nghệ năng lượng mặt trời. Trước khi chiếc xe tải chạy bằng năng lượng mặt trời này ra đời, ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời  và  các tuyến tàu điện ngầm  đã trở thành hiện thực.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x